Đường dẫn truy cập

Tổng giám mục Tutu kêu gọi Israel ngưng phong tỏa Dải Gaza


Đức Tổng Giám mục Desmond Tutu kêu gọi Israel bỏ lệnh phong tỏa đối với người Palestine tại Dải Gaza.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Gaza hôm thứ Năm vừa qua, khôi nguyên giải Nobel Hòa bình này đã lên án cộng đồng thế giới về điều mà ông gọi là “im lặng và đồng lõa” trước những gì đang diễn ra tại Gaza.

Vị lãnh đạo tôn giáo của Nam Phi này nói rằng tình trạng tại Dải Gaza là đáng hổ thẹn đối với tất cả mọi người.

Đức Tổng Giám mục Tutu nói rằng ông sẽ dùng chuyến đi thăm Gaza này để kêu gọi phe Hamaz chấm dứt pháo kích rốc-két vào Israel. Nhóm này đã tuyên bố sẽ không chấm dứt việc bắn rốc-két vào Israel cho đến khi nào Dải Gaza thôi bị phong tỏa.

Đức Tổng Giám mục Tutu đang dẫn đầu một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc về vụ quân đội Israel đã ném bom giết chết 19 thường dân Palestine vào năm 2006 tại thị trấn Beit Hanoun. Có ít nhất 13 phụ nữ và trẻ em chết trong vụ này khi họ đang ngủ trong nhà.

Trong một diễn biến khác tại Israel, Bộ trưởng Ngoại giao nước này, bà Tzipi Livni, nói rằng đảng đương quyền Kadima cần phải chuẩn bị người để bổ nhiệm vào chức thủ tướng thế cho ông Ehud Olmert trong lúc vụ bê bối tham nhũng của ông Olmert đang trở nên phức tạp hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG