Đường dẫn truy cập

LHQ lên án việc nạn nhân bão Miến Ðiện bị cưỡng bách hồi hương


Chính quyền quân nhân Miến Điện vừa bắt đầu buộc các nạn nhân bão lụt rời khỏi các trại tạm cư để trở về nhà trong vùng đồng bằng sông Irrawaddy bị bão Nargis tàn phá dữ dội. Các giới chức Liên Hiệp Quốc đã mạnh mẽ lên án hành động này. Từ trung tâm tin tức Đông Nam Á của đài VOA ở Bangkok, thông tín viên Luis Ramirez gởi về bài tường thuật sau đây.

Những người mục kích cho biết chính quyền quân nhân đã phát tre và vải bạt cho một số những người lánh cư và yêu cầu họ về quê để xây dựng lại nhà cửa. Những người này nói thêm rằng chính phủ đang chuẩn bị đóng cửa một số trại tị nạn ở mạn nam Rangoon, là nơi có hàng vạn người đến tạm trú sau khi bão Nargis tàn phá vùng đồng bằng sông Irrawaddy và khiến cho hơn 134 ngàn người thiệt mạng hoặc mất tích.

Ông Terje Skavdal là Giám đốc bộ phận Châu Á của Văn phòng điều hợp công tác cứu trợ Liên Hiệp Quốc. Hôm nay, ông cho báo chí ở Bangkok biết rằng cơ quan ông mạnh mẽ lên án việc nạn nhân bão lụt bị cưỡng bách hồi hương.

Ông Skavdal nói: "Chúng tôi không tán thành việc hồi cư quá sớm về những khu vực không có các dịch vụ cơ bản. Dân chúng cần được trợ giúp trong việc tái định cư và chúng ta cần phải tạo ra những điều kiện thỏa đáng trước khi họ có thể trở về quê quán. Việc ép buộc hoặc cưỡng chế người dân dời chỗ ở là một việc hoàn toàn không thể chấp nhận."

Tin tức từ những vùng bị ảnh hưởng nặng nhất cho biết điều kiện sinh sống ở đó rất tệ hại, nhiều nơi vẫn còn bị ngập lụt, có rất nhiều xác người thối rữa dưới ánh nắng mặt trời, và không có điện và nước sạch.

Bà Anupama Rao Singh, Giám đốc bộ phận Châu Á của Quĩ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, vừa trở về Bangkok sau khi đến thăm những khu vực bị bão Nargis hoành hành. Bà so sánh những gì mà bà trông thấy ở Miến Điện với thảm họa sóng thần Ấn độ dương giết chết hơn 225 ngàn người hồi năm 2004.

Bà Rao Singh nói: "Tầm mức của sự hủy hoại và tàn phá quả là không tiền khoáng hậu. Và theo nhận xét của cá nhân tôi, dựa trên những gì mà tôi từng trông thấy ở Aceh khoảng vài tuần lễ sau trận sóng thần, thì qui mô của thảm họa nhân đạo mà chúng tôi đang phải ứng phó hiện nay cũng tương đương như vậy. Nhưng chúng tôi lại có những thách thức khác và những sự kiện phức tạp ở vùng lâm nạn, và vì vậy, giai đoạn cứu trợ chắc chắn là chưa tới hồi kết thúc. Theo tôi thì giai đoạn này sẽ phải kéo dài trong vòng nhiều tháng nữa."

Các tướng lãnh cầm quyền ở Miến Điện nhất mực cho rằng giai đoạn cứu trợ đã chấm dứt. Họ nói rằng bây giờ là lúc để tiến hành kế hoạch tái thiết mà họ ước tính là sẽ tốn khoảng 11 tỉ đô la.

Các giới chức Liên Hiệp Quốc cho biết mặc dù trận bão xảy ra cách nay đã gần một tháng, nhưng vẫn còn có hơn 1 triệu người bị ảnh hưởng vẫn chưa nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào.

Hôm nay, các cơ quan cứu trợ quốc tế than phiền rằng tập đoàn tướng lãnh Miến Điện tiếp tục gây cản trở cho việc tiếp xúc giữa các nhân viên cứu trợ nước ngoài với những nạn nhân trong vùng bị bão lụt.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG