Đường dẫn truy cập

Hằng chục ngàn người chết vì Miến Điện gây trở ngại công tác cứu trợ


Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, ông Robert Gates, nói rằng việc chính phủ Miến Điện gây trở ngại cho công tác cứu trợ của quốc tế đã khiến hằng chục ngàn người thiệt mạng.

Trong một diễn đàn về an ninh tại Singapore ngày hôm nay, ông Robert Gates tố cáo Miến Điện về việc không cho phép các chiến hạm và phi cơ của quân đội Hoa Kỳ chở đồ tiếp tế cho các nạn nhân trận bão lốc Nargis.

Ông Gates nói rằng Indonesia và Bangladesh đã chấp nhận những trợ giúp tương tự như vậy sau khi xảy ra những thiên tai khác.

Nhận định của ông Gates được đưa ra sau khi có tin rằng hôm qua chính phủ quân nhân Miến Điện đã bắt buộc các nạn nhân của trận bão lốc thổi qua nước họ bốn tuần lễ trước đây, phải rời khỏi các trại tị nạn và trở về làng mạc bị tàn phá của họ.

Những người được chứng kiến nói rằng các nạn nhân không được giúp đỡ gì hết ngoại trừ một số cột tre và vải bạt để dựng lại nhà cửa của họ.

Hôm qua một giới chức Liên Hiệp Quốc điều phối các chuyến hàng cứu trợ, nói rằng bất cứ việc bắt buộc dời cư nào vào lúc này cũng không thể chấp nhận được.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG