Đường dẫn truy cập

Phụ huynh TQ đổ lỗi việc xây dựng cẩu thả khiến họ mất con


Các giới chức trong ngành giáo dục nói rằng hơn 6,500 giáo viên và học sinh đã thiệt mạng khi các ngôi trường bị sụp đổ trong trận động đất khủng khiếp xảy ở Trung Quốc trong tháng này. Các phụ huynh căm phẫn, họ đổ lỗi cho việc xây dựng ẩu tả đã khiến họ mất con. Từ Tụ Nguyên trong tỉnh Tứ Xuyên, nơi có khoảng 13,000 trường học bị thiệt hại nặng nề trong trận động đất, phái viên Jamila Trindle của Đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường trình sau đây.

Các bậc cha mẹ có con bị chết trong những ngôi trường bị sụp đổ trong trận động đất đang tìm những câu trả lời. Tại thị trấn Tụ Nguyên, các trường học chỉ còn là một đống gạch vụn, nhưng các toà nhà bên cạnh vẫn còn nguyên vẹn. Một người cha không muốn tiết lộ danh tánh đã mất đứa con trai 15 tuổi khi ngôi trường trung cấp của em sụp đổ làm thiệt mạng hàng trăm học sinh. Ông này vừa tức giận vừa đau khổ.

Người đàn ông này nói rằng không chỉ vì đứa con của ông mà còn vì nhiều đứa trẻ khác, nhiều thi thể nằm sắp lớp với nhau như kiến trong huyệt. Ông nói rằng các em là hy vọng và tương lai của đất nứơc này nhưng giờ đây các em đã ra đi chỉ trong phút chốc. Do chính sách về kế hoạch hoá dân số nghiêm ngặt của Trung Quốc, cho phép hầu hết các cặp vợ chồng chỉ có một con, hàng ngàn gia đình sống trong vùng bị động đất giờ đây không còn con cái gì nữa.

Đây là một trở ngại to lớn cho một đất nứơc theo truyền thống các cặp vợ chồng trông cậy vào con cái sẽ chăm sóc họ ở tuổi về già và nối dõi tông đường. Tại một số vùng lân cận và trong các làng, gần như cả một thế hệ đã bị chôn vùi dưới đống gạch vụn. Người cha này khóc khi nói về đứa con trai của mình, đứa con duy nhất của ông, một đứa trẻ thông minh biết dường nào. Và ông nói đó là lý do vì sao họ đang tìm các giới chức phụ trách các trường học.

Ông này nói rằng sự tham nhũng và lơ là của các giới chức địa phương là nguyên do đưa đến việc xây dựng các ngôi trường một cách ẩu tả và vì thế đã đưa đến cái chết của những trẻ em này. Ông muốn tìm ra công ty nào chịu trách nhiệm xây dựng trường học và giới chức nào ở trường chịu trách nhiệm về việc xây dựng.

Chính phủ trung ương đã hứa điều tra việc xây dựng trường học để tìm ra nguyên do tại sao nhiều ngôi trường như thế đã bị sập. Chính phủ nói rằng những người chịu trách nhiệm về việc xây dựng tệ hại này sẽ bị truy tố. Và Bắc kinh nói rằng những cặp vợ chồng mất đứa con một trong trận động đất sẽ được phép sinh thêm đứa con khác nếu như họ có thể.

Các bậc cha mẹ trong buổi tụ họp này nói rằng họ hài lòng về cách đáp ứng của chính phủ trung ương. Tuy nhiên, họ vẫn còn tức giận vì các giới chức ở địa phương đã xây dựng và điều hành các trường học còn chưa đến thăm hỏi họ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG