Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nghi ngờ phẩm chất các vật liệu xây dựng


Các giới chức Trung Quốc cho biết họ quan tâm tới phẩm chất của các vật liệu xây dựng đang được đưa tới tỉnh Tứ Xuyên, nơi đang chật vật ứng phó với hậu quả của trận động đất hôm 12 tháng này. Giới hữu trách cũng đã bắt đầu kiểm tra những đống đổ nát của các trường học để tìm hiểu nguyên do khiến cho những kiến trúc này đã bị sập một cách quá dễ dàng như vậy. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Jamila Trindle của đài chúng tôi gởi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Hơn 13,000 ngôi trường đã bị hư hại trong vụ động đất, giết chết khoảng 10,000 học sinh và giáo viên. Ông Cơ Thụ Bình, một viên chức thuộc Cục Kiểm tra Chất lượng Quốc gia Trung Quốc cho biết cơ quan ông đã bắt đầu tiến hành các cuộc kiểm tra chất lượng của một số trường học và nhà cửa.

Ông Cơ cho biết rằng giới hữu trách đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mỗi khi phát giác những hành vi vi phạm các qui định an toàn. Tuy nhiên, ông không cho biết những biện pháp trừng phạt đó là gì.

Hàng ngàn phụ huynh trong tỉnh Tứ Xuyên tố cáo rằng nhiều ngôi trường đã được xây rất cẩu thả và các viên chức chính quyền địa phương cấu kết với các công ty xây dựng để trục lợi. Có nhiều trường hợp, những ngôi trường bị sập hoàn toàn trong lúc những kiến trúc khác ở bên cạnh không bị hư hại gì nhiều.

Giờ đây, chính quyền Trung Quốc đang lo ngại về chất lượng của các loại vật liệu xây dựng sẽ được dùng để xây lại hàng trăm ngàn nhà cửa đã bị sụp đổ hoặc bị hư hại trong trận động đất.

Ông Cơ Thụ Bình nói rằng cơ quan ông đang tăng cường công tác kiểm tra và tìm cách phát giác những trường hợp sử dụng vật liệu kém chất lượng trong nỗ lực tái thiết.

Ông Cơ cảnh báo rằng giới hữu trách sẽ thẳng tay trừng trị những ai muốn lợi dụng thiên tai này để trục lợi qua việc sản xuất những vật liệu kém chất lượng.

Các nhà quan sát cho rằng mối quan tâm này là có cơ sở vì Trung Quốc là nơi mà nạn tham nhũng đang hoành hành rất dữ dội. Hàng ngàn viên chức cấp quốc gia, cấp tỉnh và địa phương đã bị truy tố về tội nhận hối lộ hoặc biển thủ công quĩ.

Thêm vào đó, nhiều doanh nghiệp cũng bị phát giác là đã sản xuất hoặc mua bán các mặt hàng kém tiêu chuẩn. Những hành vi bất lương này đã gây tử vong cho nhiều người qua các loại thực phẩm nhiễm độc, những linh kiện xe hơi thiếu an toàn và những loại sản phẩm khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG