Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ sẽ đến thăm các khu vực bị bão tàn phá ở Miến Ðiện


Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon sẽ đến Miến Điện trong ngày thứ năm. Ông sẽ đi thăm một số địa điểm bị thiệt hại nặng nhất trong trận bão lốc vừa qua và gặp những người đứng đầu chế độ cô lập của nước này. Ông Ban Ki-Moon cũng sẽ tham dự một hội nghị của các nước cấp viện cho nạn nhân bão Nargis. Từ trụ sở của LHQ ở New York, phái viên Margaret Besheer của đài VOA tường trình rằng chuyến công du của nhà lãnh đạo LHQ hoàn toàn có tính cách nhân đạo.

Nữ phát ngôn viên của ông Ban Ki-moon, bà Michele Montas hôm qua cho biết Tổng thư Ký LHQ sẽ đến thẳng những khu vực bị bão lốc Nargis tàn phá khi ông đến Miến Điện - còn gọi là Myanmar - vào ngày thứ năm tuần này.

Bà Montas nói: “Mục đích của ông Tổng thư ký là đẩy mạnh hoạt động cứu trợ đang được xúc tiến và tìm hiểu phương sách thúc đẩy nỗ lực cứu trợ và phục hồi của quốc tế, và làm việc với các nhà lãnh đạo Miến Điện để gia tăng một cách đáng kể khối lượng cứu trợ được đưa qua Yangoon đến các khu vực bị nạn nặng nhất.”

Một trong những vấn đề gây trở ngại cho công cuộc cứu trợ là việc chế độ Miến Điện không muốn cấp thị thực cho các nhân viên cứu trợ quốc tế. Khi được hỏi là ông Tổng thư ký LHQ có phải xin thị thực hay không thì bà Montas cho biết ông Ban Ki-moon đã được cấp thị thực và sẽ đến Miến Điện theo lời mời của đại sứ Miến Điện tại Liên Hiệp Quốc. Theo lời bà Montas thì tuy nhận được lời mời đến Miến Điện, nhưng ông Ban Ki-moon vẫn không thể tiếp xúc được với lãnh tụ cao nhất của nước này qua điện thoại.

Ông Ban Ki moon sẽ ở lại Miến Điện đến thứ sáu, rồi sẽ đến Thái Lan để mở các cuộc họp song phương trước khi diễn ra hội nghị chung của LHQ và ASEAN bàn về việc viện trợ cho các nạn nhân bão Nargis.

Việc ông Ban đi Bangkok ngay cho thấy là ông sẽ không có mặt ở Miến Điện vào ngày thứ bảy là lúc cuộc trưng cầu dân ý về bản hiến pháp mới dự trù diễn ra tại những khu vực bị ảnh hưởng của cơn bão lốc. Nhà nước đã xúc tiến kế hoạch mở cuộc trưng cầu hôm 10 vừa qua tại những khu vực không bị ảnh hưởng bão.

Phát ngôn viên của ông Tổng thư ký LHQ cho biết chuyến du hành của ông hoàn toàn có tính cách nhân đạo, và ông Ban sẽ không làm áp lực đòi nhà cầm quyền Miến Điện thực thi thêm dân chủ hay tìm cách gặp gỡ các lãnh tụ đối lập của nước này.

Bà Montas nói: “Ông Ban Ki-moon sẽ đi thăm các nạn nhân bão Nargis. Chuyến đi này hoàn toàn là một chuyến viếng thăm có tính cách nhân đạo.”

Ngày chủ nhật ông Ban Ki-moon sẽ trở lại Rangoon, nơi diễn ra cuộc họp của các nước cấp viện.

Giới chức đặc trách nhân đạo hàng đầu của ông Tổng thư ký LHQ là ông John Holmes, đã đến Miến Điện hôm chủ nhật và hôm qua ông đã đi thăm 3 địa điểm bị bão tàn phá, trong đó có Labutta trong vùng đồng bằng sông Irrawaddy. Theo dự trù, ông Holmes gặp gỡ các giới chức chính phủ Miến Điện trong ngày hôm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG