Đường dẫn truy cập

Miến Ðiện hướng dẫn các nhà ngoại giao đi thị sát các vùng bị bão


Hôm thứ Bảy, Miến Điện đã đưa các nhà ngoại giao nước ngoài đi quan sát khu vực đồng bằng sông Irrawaddy bị bão lốc tàn phá sau khi có những lời phàn nàn của cộng đồng quốc tế rằng giới quân nhân cầm quyền tại Miến Điện đã ngăn chặn các tổ chức cứu trợ không cho phân phối phẩm vật cứu trợ.

Báo chí nhà nước Miến Điện đưa tin rằng số tử vong trong trận bão Nargis đã lên tới gần 78,000 người và còn 56,000 người nữa bị mất tích. Số liệu được công bố hôm thứ Sáu lên gần gấp đôi số liệu mà chính phủ Miến Điện đưa ra trước đây. Các giới chức Hoa Kỳ và các nước khác nói rằng số tử vong có thể lên hơn 100 ngàn người.

Hôm nay, các giới chức Pháp cho biết là đang thương lượng với giới lãnh đạo Miến Điện để họ cho phép một chiến hạm chở phẩm vật cứu trợ được cặp bến.

Hôm thứ Sáu, tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc, Pháp phàn nàn rằng Miến Điện không cho phép chiến hạm này phân phối phẩm vật cứu trợ trong khi đặc sứ của Miến Điện tại Liên hiệp quốc tố cáo Pháp là đã gởi một chiến hạm tới vùng bờ biển bị bão tàn phá này .


XS
SM
MD
LG