Đường dẫn truy cập

Pháp thương thảo với Miến Ðiện để tàu chở hàng cứu trợ được cập bến


Các nhà ngoại giao đã đi thị sát vùng châu thổ sông Irrawaddy hôm thứ Bảy sau khi có những lời phàn nàn rằng giới lãnh đạo quân nhân Miến Điện đang ngăn chận các nhóm cứu trợ phân phối phẩm vật cứu trợ.

Theo tin của tổ chức truyền thông của nhà nước Miến Điện thì số người chết và mất tích trong trận bão lốc Nargis đã lên đến trên 133,000 người. Con số này gần gấp đôi số đưa ra hôm thứ Sáu.

Hôm thứ Bảy Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush tuyên bố gia hạn các biện pháp chế tài kinh tế đối với tập đoàn quân nhân cai trị Miến Điện thêm một năm nữa; ông đã nêu lên điều mà ông gọi là sự “đàn áp qui mô lớn phe dân chủ đối lập.” Tuy nhiên ông nói rằng các biện pháp chế tài này không ảnh hưởng gì đến việc cứu trợ cho các nạn nhân bão ở Miến Điện.

Thủ tướng Anh Gordon Brown chỉ trích giới lãnh đạo quân nhân cầm quyền ở Miến Điện là đối xử tàn nhẫn với 2 triệu rưỡi nạn nhân sống sót sau trận bão.

Hôm thứ Bảy, các quan chức Pháp nói rằng họ đang thương thảo với giới lãnh đạo Miến Điện để chiếc tàu hải quân chở hàng cứu trợ được phép cập bến.

Cả Hoa Kỳ và Pháp đều có tàu trong vùng có thể đưa những phẩm vật cứu trợ với số lượng lớn để giúp các nạn nhân bão, những Miến Điện không cho phép bất cứ hàng cứu trợ nào được đưa thẳng từ ngoài khơi đến vùng châu thổ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi trận bão.

Miến Điện đã cho phép các nhà chuyên môn về y tế của các nước châu Á đến để giúp các nạn nhân sống sót sau trận bão.

Ba mươi bác sĩ, y tá cùng với các nhân viên y tế đáp máy bay từ Thái Lan đi Miến Điện hôm thứ Bảy mang theo các thiết bị, và các tiếp liệu y khoa. Họ hy vọng có thể giúp cho các nạn nhân thiên tai trong 2 tuần.

Một toán gồm 47 bác sĩ, và nhân viên y tế của quân đội Ấn Độ cũng đã được phép vào nước này.

Hiện chưa rõ là liệu tất cả những người này có được phép đi đến nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong vùng châu thổ sông Irrawady hay không.

Chính phủ Miến Điện đã chấp nhận một số trợ giúp và hàng cứu trợ quốc tế. Tuy nhiên họ từ chối nhiều đề nghị giúp đỡ và chỉ cho phép một số có giới hạn các nhân viên nước ngoài tham gia của vào các nỗ lực cứu trợ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG