Đường dẫn truy cập

HRW kêu gọi bác bỏ kết quả trưng cầu dân ý ở Miến Ðiện


Tổ chức nhân quyền Human Right Watch nói rằng, chính phủ các nước không nên chấp nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo hiến pháp của Miến Điện. Cuộc trưng cầu dân ý này được tổ chức một tuần lễ trước đây tại nhiều khu vực bất chấp những tàn phá do trận bão lốc Nargis gây ra.

Tổ chức nhân quyền có trụ sở tại New York này nói rằng, quyết định tiến hành cuộc trưng cầu dân ý này cho thấy tập đoàn quân nhân cầm quyền tại Miến Điện khinh thường cả tình trạng an toàn lẫn những quyền chính trị của nhân dân Miến Điện.

Tổ chức nhân quyền vừa kể cho biết, các quan sát viên địa phương báo cáo những trường hợp nhà chức trách Miến Điện đã đe dọa các cử tri để họ phải bỏ phiếu chấp thuận.

Hôm thứ Năm, chính phủ quân nhân Miến Điện nói rằng có 92% số cử tri chấp thuận bản dự thảo hiến pháp mới.

Báo chí do nhà nước quản lý tại Miến Điện nói rằng, hơn 99% tổng số các cử tri hợp lệ đã đi bỏ phiếu tại những quận được tổ chức cuộc trưng cầu dân ý.

Tại một số khu vực bị ảnh hưởng của trận bão lốc, cuộc trưng cầu dân ý này được hoãn lại đến ngày 24 tháng 5 tới đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG