Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ sẽ đến thăm Miến Ðiện


Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon sẽ lên đường sang Miến Điện trong vài ngày tới đây, giữa lúc cộng đồng quốc tế đang tăng sức ép để buộc chính phủ quân nhân Miến Điện phải chấp nhận một chiến dịch cứu hộ quy mô để giúp đỡ những nạn nhân còn sống sót sau trận bão Nargis.

Một nữ phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc nói theo dự trù, Tổng Thư Ký Ban Ki Moon sẽ có mặt tại Miến Điện trong ngày thứ Tư.

Các giới chức Liên Hiệp Quốc cho biết là Tướng Than Shwe, nhà lãnh đạo quân sự lão thành của Miến Điện, đã từ chối không trả lời điện thoại của ông Ban Ki Moon, và cũng đã làm ngơ, không trả lời hai lá thư do ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc gửi đến Miến Điện, từ khi bão Nargis ập vào nước này ngày 3 tháng Năm vừa qua.

Ông John Holmes, người đặc trách các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, đã đến Miến Điện vào ngày Chủ Nhật, cũng để tăng áp lực với chính phủ quân sự Miến Điện hãy nới lỏng những hạn chế đối với các nhân viên cứu hộ quốc tế.

Trong khi đó, nhiều tàu hải quân nước ngoài, kể cả của Hoa Kỳ và Pháp, đang chờ trong vùng biển Andaman, mang theo những vật phẩm cứu trợ khẩn cấp.

Con số tử vong trong trận bão Nargis đã tăng vọt trong mấy ngày gần đây. Và những hạn chế do giới lãnh đạo Miến Điện áp đặt đối với các nỗ lực cứu hộ nước ngoài đã khiến nhiều chính phủ tây phương mạnh mẽ lên tiếng đòi quân đội Miến Điện phải để viện trợ nước ngoài được đưa vào vùng đồng bằng sông Irrawady, để giúp cư dân những khu vực bị tác động nặng nề nhất của trận động đất.

Nói chuyện với các nhà báo, người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc về các nỗ lực cứu trợ, bà Amanda Pitt, nói ông Holmes hy vọng có thể hợp tác với càng nhiều đối tác càng tốt để tham khảo ý kiến những người đã có mặt tại hiện trường, đồng thời phối hợp với chính phủ Miến Điện để thuyết phục họ tạo điều kiện hầu có thể đẩy mạnh các nỗ lực cứu hộ để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các nạn nhân.

Bà Pitt nói kết quả các cuộc thẩm định cho thấy là có nguy cơ 2 triệu 500 ngàn người đang cần được giúp đỡ khẩn cấp. Và điều hiển nhiên đối với tất cả những người đang có mặt tại hiện trường, là việc cứu giúp số nạn nhân đó là một công tác quy mô lớn, để có thể đáp ứng nhu cầu của các nạn nhân.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG