Đường dẫn truy cập

Medvedev, ông là ai?


Tổng thống xuất nhiệm Vladimir Putin đã đích thân chọn ông Dmitri Medvedev để kế vị, do đã biết Medvedev gần 20 năm, qua như một phụ tá trung thành và đáng tin cậy.

Ông Medvedev là con trai độc nhất của hai nhà giáo, ông sinh năm 1965 tại thành phố Saint Petersburg, vốn cũng là quê hương của ông Putin.

Ông Medvedev học luật tại đại học Saint Petersburg, cũng là ngôi trường mà ông Putin tốt nghiệp luật sư. Hai người gặp nhau khi cùng làm việc cho thị trưởng thành phố này.

Khi Liên bang Xô Viết sụp đổ hồi năm 1992 thì ông Putin đang xây dựng sự nghiệp chính trị của mình tại Matxcơva. Đến khi ông được chỉ định làm Thủ tướng Liên bang Nga vào năm 1999 đã cho gọi ông Medvedev về thủ đô.

Chưa đầy một năm sau, ông Putin đã trở thành quyền Tổng thống Nga khi ông Boris Yeltsin từ chức. Ông Medvedev đã là người đứng đầu chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống chính thức của ông Putin sau đó.

Khi ông Putin thắng cử, ông Medvedev được tưởng thưởng bằng một trong những chức vụ quyền thế nhất nước Nga, là lãnh đạo công ty quốc doanh khí đốt Gazprom.

Ông Medvedev đã trở thành Chánh văn phòng Tổng thống vào năm 2003 và hai năm sau, khả năng kế vị ông Putin trở nên rõ rệt hơn khi ông Medvedev được đề cử làm phó Thủ tướng thứ nhất.

Ông Dmitri Medvedev đã thắng cử trong kỳ bầu Tổng thống Nga hồi tháng Ba vừa qua với tỷ số áp đảo và hầu như ngay lập tức, ông tuyên bố sẽ chỉ định người bảo trợ mình làm Thủ tướng, bảo đảm rằng ông Putin vẫn tiếp tục là nhân vật chính trị chủ yếu của nước Nga.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG