Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nga chấp thuận thành phần nội các mới


Tổng Thống Nga Dmitri Medvedev đã phê chuẩn thành phần chính phủ của Thủ Tướng Vladimir Putin. Thành phần này gồm có một vài đồng minh quan trọng của ông Putin khi ông còn làm Tổng Thống; một số Bộ Trưởng quan trọng vẫn không thay đổi.

Trước đó, Tổng Thống Medvedev nói rằng ông và Thủ Tướng Putin đã bàn bạc với nhau về thành phần chính phủ trong suốt 2 tháng qua.

Ông Putin giữ lại nhiều đồng minh thân thiết, trong đó có Ngoại Trưởng Sergei Lavrov, Bộ Trưởng Quốc Phòng Anatoly Serdyukov và Bộ Trưởng Tài chính Alexei Kudrin. Tuy nhiên, Ngoại Trưởng Sergei Ivanov, người có lúc được xem là đối thủ chính của ông Medvedev trong chức vụ Tổng Thống, bây giờ chỉ là Phó Thủ Tướng bình thường, thay vì Đệ nhất Phó Thủ Tướng, hoặc Phó Thủ Tướng Thường trực, giống như trước.

Tổng Thống Medvedev và Thủ Tướng Putin từng nói rằng họ sẽ lãnh đạo quốc gia bằng những quyết định của cả Tổng Thống và Thủ Tướng; Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tin rằng ông Putin vẫn tiếp tục nắm quyền thực sự.

Trái với dự đoán của nhiều người, Bộ Trưởng Tài chính Kudrin vẫn còn nắm quyền mặc dù năm ngoái, Thứ Trưởng của ông là Sergei Storchak, bị bắt vì tội âm mưu thâm lạm tài sản nhân dân. Ông Storchak chưa được mang ra xử.

Thủ Tướng Putin đặt ra thêm 8 bộ mới, trong đó có Bộ Thể thao, Bộ Du lịch, và Bộ Môi trường.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG