Đường dẫn truy cập

Cuộc rước đuốc diễn ra khá êm thắm tại thủ đô Australia


Cảnh sát Australia đã bắt 7 người trong thời gian diễn ra cuộc chạy tiếp sức rước đuốc Olympic tại thủ đô Canberra. Có vài vụ ẩu đả giữa những người biểu tình ủng hộ Tây Tạng và những người Trung Quốc, nhưng buổi lễ này đã diễn ra tương đối êm thắm. Phái viên Phil Mercer của Đài VOA gởi về từ Canberra bài tường trình sau đây.

Cuộc chạy tiếp sức rước đuốc Thế vận đã bắt đầu với một nghi lễ truyền thống của thổ dân Australia. Hàng ngàn người Trung Quốc ủng hộ chính phủ đã rủ nhau đến Canberra biểu tình để bày tỏ lòng yêu nước của họ. Giữa một rừng cờ đỏ của Cộng sản Trung Quốc, những người này đã hô khẩu hiệu 'Một nước Trung Quốc' và bày tỏ sự ủng hộ cho Olympic Bắc Kinh.

Một phụ nữ trong đoàn biểu tình này phát biểu như sau: "Chúng tôi rất tự hào về việc Trung Quốc đăng cai Thế vận hội. Chúng tôi đến đây để ủng hộ tinh thần thể thao cũng như ủng hộ các cuộc tranh tài Thế vận hội. Chúng tôi không muốn vấn đề chính trị xen vào.”

Trong khi đó, những người chống đối sự cai trị của Trung Quốc tại Tây Tạng và thành tích nhân quyền của Trung Quốc cũng đã tụ tập rất đông. Nhiều lúc, những người biểu tình của hai phía đã lớn tiếng công kích nhau.

Một người Australia ủng hộ Tây Tạng cho biết như sau về lý do ông tham gia cuộc biểu tình chống Trung Quốc: “Tôi không thể bỏ qua cơ hội tham gia cuộc biểu tình để phản đối các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc hiện nay. Tôi nghĩ rằng thật là một điều điên rồ khi chúng ta để cho Thế vận hội được tổ chức ở Trung Quốc. Nhưng điều này cũng cho tôi một cơ hội lớn, một cơ hội hiếm có, để tiếng nói của tôi được mọi người nghe thấy.”

Đã có một vài cuộc ẩu đả, nhưng nói chung thì buổi lễ đã diễn ra khá suông sẻ. Các biện pháp an ninh nghiêm nhặt đã được áp dụng. Phân nửa lực lượng cảnh sát của thành phố Canberra đã được huy động để bảo vệ ngọn lửa của đuốc Thế vận. Những người trong ban tổ chức nói rằng buổi lễ này thành công vì đã tránh được những vụ lộn xộn từng làm gián đoạn các cuộc rước đuốc ở London, Paris và San Francisco.

Chặng dừng kế tiếp của đuốc Olympic trong chuyến du hành toàn cầu sẽ là thành phố Nagano ở Nhật bản.

XS
SM
MD
LG