Đường dẫn truy cập

TQ phản đối Paris trao tặng công dân danh dự cho Ðức Ðạt Lai Lạt Ma


Trung Quốc đã phản đối quyết định của hội đồng thành phố Paris trao tặng danh hiệu công dân danh dự của thành phố cho Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng sống lưu vong, và gọi đó là một sự thóa mạ.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Khương Du gọi quyết định này là một sự khiêu khích nghiêm trọng đối với tất cả nhân dân Trung Quốc, kể cả nhân dân Tây Tạng, và cảnh cáo rằng việc đó sẽ gây phương hại tới quan hệ giữa hai nước.

Các cuộc biểu tình ủng hộ Tây Tạng trong chặng rước đuốc Olympic ở Paris đã khơi ngòi cho một phản ứng giận dữ của Trung Quốc và nước này đã tung ra một cuộc tẩy chay hàng hóa và các công ty của Pháp trong những ngày gần đây.

Chính phủ Pháp sẽ gởi một nhóm các giới chức tới Trung Quốc trong tuần này để giúp làm dịu bớt căng thẳng đang gia tăng giữa hai nước.

Chủ tịch Ủy Hội Châu Âu Jose Manuel Barrosso cũng sẽ du hành tới Trung Quốc trong một chuyến viếng thăm hai ngày bắt đầu vào Thứ Năm này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG