Đường dẫn truy cập

Ðuốc Thế Vận đến thủ đô Australia


Ngọn đuốc Thế vận đã đến thủ đô Canberra của Australia. Cuộc chạy tiếp sức mang ngọn đuốc xuyên qua thủ đô diễn ra vào ngày mai sẽ được hàng trăm cảnh sát bảo vệ. Nhà chức trách dự kiến sẽ có các cuộc biểu tình ồn ào của cả các nhóm ủng hộ Tây Tạng lẫn những người ủng hộ Trung Quốc. TTV của đài VOA Phil Mercer từ Sydney gởi về bài tường trình sau đây.

Đuốc Thế vận đã được bảo vệ theo kiểu bảo vệ an ninh thường chỉ dành cho các nhà lãnh đạo thế giới khi ngọn đuốc đến Canberra vào sáng sớm hôm nay.

Các rào cản bằng bê tông và các hàng rào thép sẽ bảo vệ cuộc chạy tiếp sức mang ngọn đuốc xuyên qua thủ đô của Australia vào ngày mai. Lộ trình chạy tiếp sức đã được cắt ngắn vài kilomet vì người ta lo ngại có thể xảy ra những vụ biểu tình bạo động.

Các nhà tổ chức đã hủy bỏ các kế hoạch rước đuốc ngang qua đại sứ quán Trung Quốc, vì họ sợ rằng nơi này có thể trở thành địa điểm bộc phát các cuộc biểu tình phản đối.

Nhà chức trách tuyên bố sẽ không chấp nhận hình thức gây rối cản trở cuộc rước đuốc như đã xảy ra ở London, Paris và San Francisco, khi những người ủng hộ Tây Tạng tìm cách ngăn chận cuộc chạy tiếp sức.

Nhiều nước khắp Châu Á đã ứng phó với các tình huống này khi ngọn đuốc được đưa qua các thành phố của họ bằng cách sửa đổi lộ trình và tăng cường an ninh. Tại Pakistan và Indonesia, cuộc chạy tiếp sức được tổ chức trong sân vận động và chỉ có những người nào có giấy mời mới được đến dự.

Các quan chức Australia hy vọng biện pháp an ninh hùng hậu sẽ ngăn ngừa được tình trạng xáo trộn trong chặng chạy tiếp sức rước đuốc qua thủ đô Canberra.

Thủ tướng Kevin Rudd nói rằng những người gây rối sẽ bị nghiêm trị.

Thủ tướng Australia nói: "Tất nhiên, chúng tôi không biết rõ con số của người biểu tình của hai phía, tuy nhiên tôi có thể nói một cách chắc chắn là bất cứ một người biểu tình phản đối nào, bất kể quan điểm chính trị của họ như thế nào, nếu họ có hành vi thô bạo, gây rối, hoặc bạo động không hợp pháp thì cảnh sát sẽ đối phó với họ một cách rất nghiêm khắc. Họ có thể phản đối một cách ôn hòa, nhưng phản đối bằng đường lối bạo động sẽ không được chấp nhận trong bất cứ tình huống nào."

Theo dự kiến sẽ có mấy ngàn người biểu tình kéo tới thủ đô của Australia.

Trong thời gian gần đây, dư luận Australia không ngớt bàn tán về vai trò của nhân viên bảo vệ người Trung Quốc hộ tống đuốc Thế vận trong lúc ngọn đuốc này được rước đi khắp thế giới và sẽ trở về Bắc Kinh vào tháng 8.

Chính phủ Australia nói rằng những người đó sẽ không có một vai trò nào trong công tác bảo vệ an ninh ở Canberra, mặc dù viên đại sứ của Trung Quốc ở Australia nói rằng những người đó có thể sẽ phải can thiệp nếu ngọn đuốc bị tấn công.

Chi phí cho công tác an ninh trong chặng rước đuốc ở Australia ước tính lên đến khoảng 1 triệu đô la.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG