Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ hối thúc Ủy ban bầu cử Zimbabwe sớm công bố kết quả


Hoa Kỳ nói rằng sự chậm trễ trong việc công bố kết quả bầu cử tại Zimbabwe là rất đáng lo ngại. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ kêu gọi Ủy Ban Bầu Cử Zimbabwe hãy phổ biến trong thời hạn sớm nhất, các số liệu chính thức, đặc biệt về cuộc bầu cử Tổng Thống vừa diễn ra. Từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Thông tín viên David Gollust gửi về bài tường trình chi tiết sau đây:

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng tình trạng không công bố kết quả bầu cử, dù là kết quả sơ khởi, trong cuộc chạy đua để giành chiếc ghế Tổng Thống tại Zimbabwe, đang nêu lên những nghi vấn về tính trung thực của tiến trình bầu cử, và Washington kêu gọi các giới chức thẩm quyền trong ủy ban bầu cử hãy nhanh chóng công bố những con số chính thức.

Cuộc bầu cử Tổng Thống hôm thứ Bảy vừa qua đã được coi như là thách thức nghiêm trọng nhất đối với Tổng Thống Robert Mugabe và đảng ZANU-PF của ông trong 28 năm cầm quyền ngày càng độc tài hơn.

Trong một cuộc tiếp xúc với báo chí, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Tom Casey, nói rằng tại thời điểm này, Washington không có lý do gì để đặt nghi vấn về những dự đoán của các nhóm xã hội dân sự, cho thấy rằng ứng cử viên đối lập, ông Morgan Tsvangirai, dẫn đầu trong cuộc đua, bỏ xa ông Mugabe.

Ông Tom Casey nói rằng ủy ban bầu cử Zimbabwe có trách nhiệm phải đếm từng lá phiếu của cử tri, và nhanh chóng công bố kết quả. Ông Casey nói như sau:

Ông Casey nói: "Xét tất cả những vấn đề mà chúng tôi đã nêu lên trước cuộc bầu cử, những sự chậm trễ như thế này, và việc ủy ban bầu cử từ chối không công bố bất cứ kết quả nào, dù là kết quả từng phần, đã nêu lên những nghi vấn về ý đồ thực sự của chính ủy ban bầu cử. Chúng tôi đã thấy kết quả của một số cuộc kiểm phiếu không chính thức do các tổ chức phi chính phủ và phe đối lập thực hiện, theo đó ông Morgan Tsvangirai, nhà lãnh đạo đối lập, rõ rệt là người dẫn đầu trong tiến trình này. Chúng tôi tin rằng những kết quả đó, hoặc phải được chấp thuận, hoặc phải được chứng minh là không chính xác, bằng một cuộc kiểm phiếu chính thức do ủy ban bầu cử Zimbabwe công bố."

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ kêu gọi ủy ban bầu cử Zimbabwe, phần lớn bị chi phối bởi những người trung thành với Tổng Thống Mugabe, phải vượt lên trên mọi cảm tình phe phái để hành sử một cách đúng đắn bằng cách tuân theo luật pháp, và bảo đảm rằng tất cả những phiếu đã được bỏ vào thùng phiếu, phải được đếm một cách chính xác.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng nếu thực sự phe đối lập đã đắc cử thì Hoa Kỳ hy vọng rằng Tổng Thống Mugabe và những người khác phải tuân thủ kết quả bầu cử và nguyện vọng của nhân dân Zimbabwe mà từ nhiệm.

Hoa Kỳ ngày càng chỉ trích mạnh mẽ hơn đối với Tổng Thống Mugabe và các cộng sự viên chủ yếu của ông về những hành động gian lận bầu cử trong quá khứ, cũng như những đàn áp chính trị, và những chính sách mà các giới chức Mỹ mô tả là đã phá hoại nền kinh tế từng một thời rất năng động của Zimbabwe.

Trong thời gian dẫn đến các cuộc bầu cử Tổng Thống và quốc hội hôm thứ Bảy, Hoa Kỳ đã bày tỏ quan tâm về một loạt những vấn đề có thể xảy ra, kể cả thái độ thiên vị của giới truyền thông do nhà nước Zimbabwe kiểm soát, các danh sách cử tri không xác thực, và các hành động trấn áp tinh thần đối với những người hoạt động tích cực cho phe đối lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG