Đường dẫn truy cập

Chính phủ, đảng đối lập ngang ngửa trong cuộc bầu cử ở Zimbabwe


Đảng đối lập chính ở Zimbabwe tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tại trong khi các giới chức bầu cử tiếp tục việc trì hoãn đưa ra kết quả cuộc bầu cử diễn ra hôm Chủ nhật.

Kết quả mới nhất của Ủy ban bầu cử đưa ra hôm nay cho biết đảng ZANU-PF của Tổng thống Robert Mugabe và Phong trào thay đổi Dân chủ đối lập, mỗi bên chiếm được 19 ghế trong tổng số 210 ghế.

Chưa có kết quả nào về cuộc bầu cử Tổng thống được đưa ra, sau khi cuộc bầu cử kết thúc ngót 48 tiếng đồng hồ.

Chủ tịch ủy ban bầu cử Zimbabwe George Chiweshe cho biết tiến trình kiểm phiếu chậm trễ vì chưa bao giờ nước này tổ chức 4 cuộc bầu cử cùng một lúc.

Phong trào Dân chủ Đối lập không đồng ý về kết quả này. Đảng này nói rằng họ chiếm được 96 trong số 128 ghế Quốc hội tại những quận hạt, nơi mà phiếu đã được kiểm. Đảng này cũng cho biết người sáng lập đảng là ông Morgan Tsvangirai dẫn trước Tổng thống Mugabe 60% so với 30%.

Sự chậm trễ trong việc tuyên bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử đã khiến có sự đồn đoán là có gian lận.

Hôm nay, các nước Anh, Đức và Liên hiệp Âu Châu kêu gọi các giới chức bầu cử Zimbabwe công bố kết quả cuộc bầu cử càng sớm càng tốt.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG