Đường dẫn truy cập

Zimbabwe trong tình trạng căng thẳng sau bầu cử


Theo các nhà theo dõi bầu cử tại Zimbabwe thì tình trạng căng thẳng hiện đang lên cao trong lúc dân chúng chờ đợi nghe công bố kết quả chính thức của cuộc tổng tuyển cử hôm thứ bảy.

Hơn 24 tiếng đồng hồ đã trôi qua kể từ lúc các phòng phiếu đóng cửa tại Zimbabwe, nhưng ủy ban bầu cử quốc gia vẫn chưa cho công bố bất cứ một kết quả gì.

Chủ tịch Mạng Lưới Yểm Trợ Bầu Cử Zimbabwe, một liên minh gồm 35 đoàn thể địa phương theo dõi bầu cử, nói rằng việc trì hoãn càng làm dấy lên thêm những đồn đoán là có thể có mưu toan gì đó đang diễn tiến.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Zimbabwe cho hay có nguy cơ bạo động xảy ra khắp Zimbabwe, và đang cảnh báo người Mỹ ở quốc gia này hãy dời đến những nơi an toàn.

Sáng chủ nhật, nhóm đối lập lớn nhất của Zimbabwe có tên là Phong Trào Tranh Đấu Cho Thay Đổi Dân Chủ,đã tuyên bố thắng lợi trong các cuộc bầu cử, dựa trên kết quả sơ khởi không chính thức.

Đảng đối lập này nói rằng lãnh tụ và cũng là ứng cử viên tổng thống Morgan Tvangirai đã chiếm được 66% số phiếu tại thủ đô Harare, và đã thu được thành tích khả quan tại ít nhất 2 tỉnh, nơi được coi là cứ điểm của Tổng thống Robert Mugabe, một người đã nắm quyền từ mấy chục năm nay ở Zimbabwe.

Hôm chủ nhật, chính phủ Zimbabwe đã nhắc lại lời cảnh báo đưa ra trước đây rằng các đảng phái chớ nên tuyên bố thắng lợi cho đến khi nào toàn bộ cuộc kiểm phiếu được hoàn tất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG