Đường dẫn truy cập

Clinton, Obama tranh luận lần cuối trước bầu cử sơ bộ ở Texas, Ohio


Chỉ còn một tuần lễ nữa là tới các cuộc bầu cử sơ bộ quan trọng tại những bang lớn nhiều phiếu cử tri đoàn là Texas và Ohio, hai ứng cử viên Tổng Thống còn lại của Đảng Dân Chủ, Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton và Barak Obama, đã gặp nhau trong một cuộc tranh luận được truyền hình hồi hôm qua. Cuộc tranh luận được tổ chức tại thành phố Cleveland, bang Ohio và được phát đi trên kênh truyền hình MSNBC. Mời quý vị theo dõi thêm chi tiết về vấn đề này qua bài tường thuật của thông tín viên Greg Flakus của đài VOA gởi về từ thành phố San Antonio, Texas.

Hai ứng cử viên Hillary Clinton và Barack Obama đã đụng độ nhau vào lúc mở đầu cuộc tranh luận trong các đề tài chăm sóc sức khỏe và mậu dịch tự do, nhưng câu trả lời của họ cho thấy quan điểm của họ chỉ khác biệt nhau rất nhỏ trong các vấn đề đó. Điều gây ra xung đột là vấn đề người nào đã có hành động không công bằng đối với người kia.

Bà Clinton tố cáo ông Obama là trình bày sai lạc lập trường của bà về các vấn đề đó trong những truyền đơn vận động tranh cử được gởi tới cử tri tại bang Ohio.

Bà Clinton nói: "Tôi thấy điều đáng tiếc là khi đọc những truyền đơn vận động tranh cử của Thượng Nghị Sĩ Obama gởi cho cử tri trên khắp bang Ohio người ta có cảm tưởng là những ý kiến đó do các công ty bảo hiểm và các thành viên Đảng Cộng Hòa viết ra."

Bà Clinton nói rằng kế hoạch của bà là bảo hiểm y tế cho tất cả mọi công dân Hoa Kỳ trong khi kế hoạch được ông Obama đưa ra sẽ khiến nhiều triệu người không có bảo hiểm y tế.

Ông Obama đáp lại rằng, điều khác biệt duy nhất giữa kế hoạch của ông và của bà Clinton là sẽ không bắt buộc nhân dân Mỹ mua loại bảo hiểm này, mà làm sao cho loại bảo hiểm đó có sẵn để mọi người chọn lựa. Ông Obama cũng phủ nhận lời phàn nàn của bà Clinton liên quan tới những truyền đơn tranh cử mà ông đã gởi cho cử tri.

Ông Obama nói: "Trong cuộc vận động tranh cử của Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton, bà đã thường xuyên đưa ra những cuộc tấn công tiêu cực nhắm vào chúng tôi trong các e-mail, các cú điện thoại, các truyền đơn, các mục quảng cáo trên truyền hình, truyền thanh, nhưng chúng tôi đã không phàn nàn về chuyện đó bởi vì tôi hiểu được bản chất của những cuộc vận động này."

Trong những ngày gần đây, bà Clinton đã nêu nghi vấn là không biết đối thủ của bà có sẵn sàng để đảm nhiệm chức vụ Tổng Tư Lệnh quân đội hay chưa, và nói rằng ông Obama không có kinh nghiệm làm việc như bà đã có. Trong cuộc tranh luận này bà Clinton đã lặp lại một số quan điểm của bà và nói rằng, trong cuộc tranh luận trước đây ông Obama đã nói rằng: ông sẽ đánh bom Pakistan và sẽ gặp các nhân vật độc tài trên khắp thế giới mà không đặt ra điều kiện tiên quyết nào.

Ông Obama phủ nhận cáo buộc cho rằng ông tuyên bố sẽ đánh bom Pakistan và nói rằng, trong vai trò Tổng Thống ông sẽ có hành động chống lại bọn khủng bố ẩn náu tại những vùng sâu, vùng xa của Pakistan nếu ông có được tin tức tình báo cho biết nơi ẩn náu của chúng mà Pakistan không có khả năng hành động hoặc không quyết định hành động.

Không có nhiều gay cấn trong cuộc tranh luận này và không ai trong số hai ứng cử viên vừa kể vượt trội nhau, nhưng cuộc tranh luận này đã đem lại cho cả hai ứng cử viên cơ hội để trình bày rộng rãi thêm lập trường của mình về một số vấn đề quan trọng trước khi diễn ra các cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang Texas, Ohio, Vermont và Rhode Island vào ngày mùng 4 tháng 3 sắp tới.

Các cuộc bầu cử sớm đã bắt đầu tại bang Texas và tin cho hay, tại nhiều quận hạt đã có sự gia tăng đông đảo số cử tri đi bầu so với các cuộc bầu cử trước. Bà Clinton đã tích cực vận động các cử tri gốc Mỹ Latinh, cũng như phụ nữ và dân lao động ở đây, nhưng ông Obama có vẻ như đã được sự ủng hộ nhiệt thành của các cử tri người da đen và thuộc giới trẻ.

Trong các cuộc thăm dò ý kiến thì hiện nay ông Obama đã được sự ủng hộ ngang với bà Clinton tại các bang Texas và Ohio là những nơi mà mới chỉ vài tuần lễ trước đây bà Clinton dẫn trước. Phu quân của Thượng Nghị Sĩ Clinton, cựu Tổng Thống Bill Clinton, người đã vận động tại bang Texas hồi tuần trước, nói rằng, bà Hillary cần phải thắng được cả hai bang này thì mới tiếp tục ở lại cuộc tranh đua được.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG