Đường dẫn truy cập

Clinton, Obama, McCain ghi thắng lợi quan trong trong ngày 'Siêu Thứ Ba'


Hai thượng nghị sĩ Hillary Clinton và Barack Obama của đảng Dân chủ đã chia nhau thắng lợi trong các cuộc bầu cử sơ bộ và họp bầu vào ngày thứ ba trọng đại, vẫn được gọi là 'Super Tuesday', vào lúc cử tri ở hơn hai chục tiểu bang Mỹ chọn lựa người để đề cử ra tranh chức tổng thống. Ông John McCain ghi được những thắng lợi quan trọng trước hai đối thủ là Mitt Romney và Mike Huckabee và dẫn đầu cuộc chạy đua về phía đảng Cộng hòa. Từ Los Angeles, phái viên Mike O’Sullivan gửi về bài tường
thuật sau đây.

Thượng nghị sĩ John McCain của tiểu bang Arizona thắng các cuộc đua tại New York, New Jersey và California và một số tiểu bang chủ yếu khác. Ông coi đó là những thắng lợi hệ trọng trong cuộc tranh đua khít khao nhất tại Hoa Kỳ trước cuộc bầu sơ bộ toàn quốc.

Ông McCain nói: “Chúng tôi đã thắng các cuộc bầu sơ bộ tại miền Tây, miền Nam, miền Trung tây và Đông bắc. Tuy rằng tôi chẳng bao giờ để ý đến vai trò của người yếu thế, và đã vui mừng như bất cứ ai từng thắng sau khi thua, đêm nay tôi nghĩ chúng tôi phải làm quen với khái niệm chúng tôi là người dẫn đầu cuộc đua của đảng Cộng hòa để được đề cử ra tranh chức Tổng thống Hoa Kỳ.”

Trong các cuộc đua phía đảng Dân chủ, thượng nghị sĩ Hillary Clinton đã thắng tại tiểu bang nhà New York và tiểu bang kế cận là New Jersey và cũng ghi được những thắng lợi then chốt ở các nơi khác trong nước.

Bà Clinton nói: “Đêm nay quý vị đã bỏ phiếu với những con số kỷ lục, không những để làm nên lịch sử, mà còn để tái tạo nước Mỹ. Các cử tri ở đảo Samoa thuộc Mỹ, ở Massachusetts, New Jersey, Oklahoma, Tennessee và tiểu bang New York vĩ đại.”

Sự ủng hộ của những người gốc châu Mỹ Latin đã giúp bà Clinton giành được thắng lợi tại California, là tiểu bang có số phiếu đại biểu lớn nhất tại các đại hội đề cử của cả hai đảng. Tuy nhiên, cũng như tại các tiểu bang khác, các đại biểu của Califonia sẽ được chia theo tỷ lệ số phiếu mà các ứng viên nhận được.

Đối thủ trong đảng Dân chủ của bà Clinton, nghị sĩ Barack Obama, đã ghi được các thắng lợi quan trọng tại bang nhà là Illinois, và ở các nơi khác trong nước, từ Alabama và Georgia miền nam, cho tới các tiểu bang Colorado và Utah miền tây.

Ông Obama nói: “Thời cơ của chúng ta đã đến. Phong trào của chúng ta là hiện thực và thay đổi đang đến với nước Mỹ.”

Về phía đảng Cộng hòa, cựu thống đốc Mitt Romney đạt được thắng lợi tại các tiểu bang trong đó có bang nhà là Massachusetts, và cả tại các tiểu bang Utah, Colorado và Montana.

Ông Romney nói: “Một điều rõ ràng là, cuộc vận động còn đang tiếp tục.”

Ông Mike Huckabee của đảng Cộng hòa thắng tại bang nhà là Arkansas – nơi ông từng làm thống đốc – và 4 tiểu bang miền nam là West Virginia, Alabama, Georgia và Tennessee. Người từng làm mục sư Hội thánh Bap-tit nhận được ít tiền tài trợ, nhưng đã thách thức giới chỉ trích nói rằng ông bị loại ra khỏi cuộc đua.

Ông Huckabee nói: “Trong mấy ngày vừa qua, nhiều người đã tìm cách nói rằng đây là một cuộc chạy đua giữa hai người. Quý vị nên biết rằng, đúng thế, và chúng tôi vẫn tham gia cuộc chạy đua đó.”

Các cuộc tranh đua sẽ tiếp tục trong cả hai đảng, với những cuộc bầu sơ bộ ở các tiểu bang Maryland, Virgina và thủ đô Washington, vào ngày 12 tháng này, và ở các tiểu bang Ohio và Texas vào ngày 4 tháng tới.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG