Đường dẫn truy cập

Ông Kibaki, Odinga đồng ý về một kế hoạch để chấm dứt bạo động


Tại Kenya, hai thủ lãnh của hai chính đảng đang tranh chấp nhau đã đồng ý về một kế hoạch để chấm dứt làn sóng bạo động xảy ra sau cuộc bầu cử, đã giết chết khoảng 850 người.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan nói hai bên đã đồng ý với một thỏa thuận khung 4 điểm để tham gia cuộc đàm phán do ông chủ trì tại thủ đô Nairobi của Kenya.

Ông Kofi Annan nói hai bên tin rằng họ có thể giải quyết 3 điểm đầu tiên nội trong vòng 15 ngày.

Ông Annan nói các ưu tiên đó gồm có: lập tức hành động để chấm dứt bạo động, giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Kenya, và giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đã khơi động làn sóng bạo động.

Hiện chưa có chi tiết làm cách nào hai bên tranh chấp có thể giải quyết được các vấn đề vừa nêu, rồi tiến hành giải quyết điểm thứ Tư trong nghị trình đàm phán, là một giải pháp lâu dài để xóa bỏ những căng thẳng chính trị tại Kenya.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG