Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Biểu tình ở Việt Nam gây phương hại quan hệ song phương


Chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng những vụ biểu tình mới đây ở Việt Nam về vấn đề chủ quyền của các quần đảo ở Biển Đông đã gây phương hại cho các mối quan hệ song phương.

Bản tin của hãng thông tấn AP đánh đi từ Bắc Kinh hôm thứ ba trích dẫn một thông cáo của bộ ngoại giao Trung Quốc nói rằng: những việc mới xảy ra ở Việt Nam đã tổn thương tới quan hệ giữa hai nước, và Trung Quốc hy vọng chính phủ Việt Nam áp dụng những biện pháp hữu hiệu để kiểm soát tình hình để tránh tổn thương cho mối quan hệ giữa đôi bên.

Bản tin hôm thứ ba của Tân Hoa Xã cũng trích lời phát ngôn viên Tần Cương của bộ ngoại giao Trung Quốc nói rằng Trung Quốc mong rằng chính phủ Việt Nam có thái độ có trách nhiệm và thực hiện những biện pháp có hiệu quả để ngăn chận những cuộc biểu tình và tránh gây phương hại cho các mối quan hệ song phương.

Hôm chủ nhật vừa qua, hàng trăm người Việt Nam, phần lớn là sinh viên, đã biểu tình trước sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc ở Hà Nội và Sài Gòn để phản đối việc Trung Quốc thành lập huyện Tam Sa, bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà phía Việt Nam cho là thuộc về chủ quyền của mình.

Những người biểu tình đã hô to các khẩu hiệu như 'Đả đảo Trung Quốc, Việt Nam muôn năm' và trương các biểu ngữ nói rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Các cuộc biểu tình diễn ra khoảng 1 tiếng đồng hồ trước khi bị công an giải tán. Phát ngôn viên Lê Dũng của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng đó là những cuộc biểu tình tự phát và không có phép của giới hữu trách.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG