Đường dẫn truy cập

Nhà thơ Bùi Minh Quốc: Trung Quốc chà đạp lẽ phải trong vụ Hoàng Sa, Trường Sa


Sau khi Trung Quốc phê chuẩn việc thành lập thành phố Tam Sa nhằm trực tiếp quản lý các quần đảo trên biển Đông, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa, một số trí thức và văn nghệ sĩ Việt Nam đã lên tiếng phản đối, trong số này có nhà thơ Bùi Minh Quốc. Từ thành phố Đà Lạt, nhà thơ này tối hôm thứ Tư đã trả lời một số câu hỏi của Ban Việt ngữ.

Ông cho biết, với tư cách là hội viên, ông đã gửi một lá thư ngỏ cho Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cùng toàn thể các đồng nghiệp trong Hội, với lòng mong muốn Ban Chấp Hành Hội Nhà văn Việt Nam sớm có tuyên bố chính thức về vụ việc này; và ông mong tất cả các nhà văn hội viên sớm có tiếng nói độc lập của mình, không cần chờ văn bản của Ban Chấp hành Hội.

Ông cũng mong Hội xuất bản ngay cuốn sách về Hoàng Sa, Trường Sa do nhà nghiên cứu Nguyễn Q Thắng soạn thảo rất có giá trị, để mọi người có thể nắm vững thông tin.

Nhà thơ Bùi Minh Quốc nói rằng Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa là việc làm chà đạp lẽ phải.

Ngoài những mong muốn đối với Hội Nhà văn Việt Nam cùng các đồng nghiệp trong Hội, nhà thơ Bùi Minh Quốc trông đợi chính phủ phải có thái độ kiên quyết hơn. Trong lá thư ngỏ gửi cho Hội Nhà văn, nhà thơ Bùi Minh Quốc chép lại bài thơ ông làm cách nay 6 năm trong khi đi thăm các tỉnh biên giới phía Bắc.

Bài thơ 4 câu ghi lại cảm xúc khi đến thăm di tích lịch sử Tân Trào và thác Bản Giốc; thác này lúc trước toàn bộ thuộc về Việt Nam nhưng khi ông đến nơi thì 2/3 thác đã nằm về phía Trung Quốc. Bài thơ tựa đề 'Tiếng Máu Biên Cương' đã được nhà thơ trình bày:

'Tổ quốc còn đau món nợ Tân Trào
Con nghe buốt dọc biên cương tiếng máu
Tiếng người xưa truyền muôn đời con cháu
Một tấc giang sơn không được để hao mòn.'

Lá thư ngỏ của nhà thơ Bùi Minh Quốc đã xuất hiện trên trang web talawas ở hải ngoại. Một số báo chí bên trong Việt Nam cũng đã nhận được lá thư này. Nhà thơ Bùi Minh Quốc cho biết chưa có tờ báo nào bên trong Việt Nam đăng thư đó.

Mời quí vị theo dõi toàn bộ chi tiết qua đường dẫn ở trên:


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG