Đường dẫn truy cập

Căng thẳng Việt Nam-Trung Quốc gia tăng trong vụ tranh chấp lãnh hải


Giới hữu trách Việt Nam đã bắt giữ 4 chiếc tàu đăng ký ở Trung Quốc và Hồng Kông giữa lúc Hà Nội và Bắc Kinh đang có căng thẳng vì vụ tranh chấp về lãnh hải.

Bản tin của hãng thông tấn Đức đánh đi từ Hà Nội hôm thứ hai trích lời một viên chỉ huy một đơn vị thuộc lực lượng biên phòng ở tỉnh Quảng Ngãi cho biết: binh sĩ dưới quyền ông đã bắt 3 chiếc tàu và một chiếc phà hôm thứ sáu vì tiến vào lãnh hải Việt Nam mà không có phép.

Theo báo chí Việt Nam, những thuyền viên trên 4 chiếc tàu bị bắt là người Indonesia và những người này đã khai là họ định đưa các tàu này đến Indonesia. 13 thủy thủ Indonesia trên các tàu này đang bị giam để điều tra.

Vụ bắt giữ vừa kể đã diễn ra trong lúc căng thẳng đang gia tăng giữa Việt Nam và Trung Quốc vì mối tranh chấp liên quan tới chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa,nơi được xem là có trữ lượng dầu lửa và khí đốt rất phong phú.

Hôm Chủ nhật, hàng trăm người Việt Nam đã biểu tình trước sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và tòa lãnh sự Trung Quốc ở Sài gòn để phản đối việc Trung Quốc thành lập thành phố hành chánh cấp huyện Tam Sa gồm cà hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ trước khi bị nhân viên công lực giải tán.

Trong một thông cáo đăng trên trang web của Bộ ngoại giao Việt Nam hôm thứ hai, phát ngôn viên Lê Dũng cho biết các cuộc biểu tình đó là những hành động tự phát, không được giới hữu trách Việt Nam cho phép.

Ông Dũng nói thêm rằng các lực lượng an ninh Việt Nam đã nhanh chóng tới nơi để giải thích và yêu cầu dân chúng chấm dứt cuộc biểu tình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG