Đường dẫn truy cập

Nhiều lo ngại số tử vong ở Miến Ðiện cao hơn con số loan báo


Những người hoạt động nhân quyền nói rằng, họ e ngại là số những người bị bắt hoặc thiệt mạng trong vụ chính quyền đán áp những cuộc biểu tình tại Miến Điện cao hơn nhiều so với con số mà chính phủ đã thừa nhận.

Tổ chức Ủy Ban Nhân Quyền Châu Á có trụ sở tại Hồng Kông nói rằng, họ tin là ít nhất cũng có 700 tăng sĩ Phật Giáo và 500 thường dân bị lực lượng an ninh Miến Điện bắt và đưa tới những địa điểm không được biết rõ trong tuần qua. Nhiều quan sát viên tin rằng số tử vong có thể là cao hơn nhiều so với con số đã được báo cáo là 10 người. Nhưng, tại Bangkok, Đại sứ lưu động của Thụy Điển, ông Jan Nordlander, nói rằng, hiện chưa thể biết được.

Ông Nordlander nói: "Có sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế trong việc thẩm định tình hình rằng con số các nạn nhân được coi như cao hơn rất nhiều so với con số mà chính phủ Myanmar đã công bố. Nhưng hiện nay thì không ai có thể xác định rõ là bao nhiêu."

Đặc sứ của Liên Hiệp Quốc ông Ibrahim Gambari đã quay trở lại Naypidaw, thủ đô hành chánh của Miến Điện, với hy vọng được gặp người lãnh đạo tập đoàn quân nhân cầm quyền của Miến Điện là Tướng Than Shwe. Một tuyên bố của Liên Hiệp Quốc đã minh xác rằng tổ chức thế giới này trông đợi là Tướng Than Shwe sẽ gặp ông Gambari trước khi ông rời khỏi Miến Điện.

Tuy nhiên, những người hoạt động nhân quyền tại Bangkok vẫn nói rằng Liên Hiệp Quốc đã hành động quá chậm chạp. Hằng chục tổ chức bảo vệ nhân quyền trên khắp Châu Á đã đưa ra lời kêu gọi chính phủ các nước Châu Á ủng hộ một phái bộ tìm hiểu sự thật và một hệ thống theo dõi nhân quyền tại Miến Điện. Ông Aung Myo Min, làm việc với Viện Giáo Dục Nhân Quyền của Miến Điện phát biểu như sau:

"Năm ngoái, tại vùng Darfur của Sudan, phái bộ tìm kiếm sự thật đã làm được một việc rất tốt sau khi đệ nạp bản phúc trình được Ủy Hội Nhân Quyền và Hội Đồng Bảo An xem xét nghiêm túc. Vì thế tôi nghĩ rằng bước đầu tiên là thành lập một phái bộ tìm hiểu sự thật và cũng nên thành lập một hệ thống theo dõi."

Tại Rangoon, quân đội đã dẹp bỏ các rào cản giây thép gai chung quanh Chùa Shwedagon, trung tâm phát xuất các cuộc biểu tình, trong một hành động có vẻ là một dấu hiệu cho thấy rằng họ tin tưởng là họ đã dẹp tan các cuộc biểu tình hồi tuần trước. Tuy nhiên, binh sĩ chính phủ vẫn còn được bố trí tại đó và việc truy cập internet tại Miến Điện vẫn còn chưa thực hiện được.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG