Đường dẫn truy cập

Bác sĩ có thể được đến thăm các con tin Nam Triều Tiên


Các bác sĩ Afghanistan cho hay họ có thể có được cơ may đi thăm các con tin Nam Triều Tiên bị phe Taleban ở Afghanistan bắt cóc. Có tin cho hay: hai người trong số 21 con tin còn sống sót đang đau nặng. Các giới chức Nam Triều Tiên và Afghanistan đang tích cực tranh thủ để những người này được trả tự do.

Bác sĩ Rajia Sharibi nói hôm thứ sáu rằng bà và một toán y sĩ sẽ có thể đến chăm sóc sức khỏe cho các con tin lần đầu tiên kể từ khi các nạn nhân này bị bắt cóc cách nay hai tuần.

Bà Sharibi nói rằng bà đã sẵn sàng, như một phụ nữ Afghanistan, để đi đến chăm sóc cho các con tin như một nghĩa vụ nhân đạo.

Bà Sharibi và một vài người đồng nghiệp tại một bệnh viện Afghanistan đã trao đổi tin nhắn với những các phần tử nổi dậy Taleban đã bắt cóc các con tin. Bà cho hay là cuộc đi thăm các con tin có thể sẽ được sắp xếp trong vòng 24 giờ tới.

Báo chí trích lời của một người tự nhận là phát ngôn viên của phe Taleban nói rằng hai người phụ nữ trong số các con tin bị bắt cóc có thể sẽ chết vì bệnh nặng vì bị căng thẳng và nóng nực trong lúc bị giam.

Những kẻ bắt cóc đã bắn chết hai người đàn ông trong số các con tin, và nói rằng có thể sẽ có thêm nhiều người nữa bị hành quyết nếu như các tù nhân Taleban không được phóng thích ra khỏi các nhà tù tại Afghanistan.

Ông Baek Jong-chun, đặc sứ cao cấp của Tổng thống Nam Triều Tiên, đã trở về Hán Thành sau một tuần thực hiện những nỗ lực ngoại giao tại Afghanistan và Pakistan để các con tin được thả, nhưng các nỗ lực đó đã không mang lại kết quả.

Mặc dù ông Baek đã trở về Hán Thành, nhưng phát ngôn viên của Tổng thống Nam Triều Tiên, ông Cheon ho-seon nói rằng những nỗ lực nhằm giải thoát các con tin vẫn còn được tiếp tục.

Ông Cheon nói: “Dùng từ ngữ 'đàm phán' trong trường hợp này là không phù hợp. Tôi nghĩ rằng nên gọi là liên lạc thường xuyên với phe Taleban.”

Hiện vẫn chưa rõ là sự liên lạc này có thể sẽ là những cuộc gặp gỡ trực tiếp hay không. Phát ngôn viên của phe Taleban, ông Qari Yousuf Ahmadi phát biểu với các nhà báo là phe nổi dậy đã sẵn sàng cho những cuộc hội đàm trực tiếp.

Ông Ahmadi nói: “Các giới chức Hoa Kỳ và Afghanistan không thành thực khi trao đổi với phe Taleban, do vậy chúng tôi hoan nghênh những cuộc đàm phán trực tiếp với các giới chức Nam Triều Tiên.”

Nhận định của ông Ahmadi đã châm ngòi cho báo chí Nam Triều Tiên suy đoán rằng sẽ có một cuộc gặp gỡ trực tiếp diễn ra trong một thời gian ngắn, nhưng cho đến nay thì chưa có những kế hoạch cụ thể nào được loan báo.

Chính phủ Afghanistan và đối tác an ninh chính là Hoa Kỳ đã loại bỏ khả năng là sẽ phóng thích các tù nhân Taleban để đổi lấy các con tin, mặc dù đã có những lời thỉnh cầu từ phía chính phủ và công chúng Nam Triều Tiên, muốn Hoa Kỳ và Afghanistan có lập trường linh động hơn. Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng việc không nhượng bộ đối với những tên khủng bố là chính sách có hàng thập kỷ của Hoa Kỳ nhằm tránh khuyến khích việc bắt cóc con tin.

Các giới chức Afghanistan, Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên cũng loại bỏ khả năng thực hiện những hành động quân sự để giải cứu con tin vào thời điểm này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG