Đường dẫn truy cập

Thượng viện tranh luận về kế hoạch rút quân khỏi Iraq


Các Thượng Nghị Sĩ theo Đảng Dân Chủ của Mỹ dự trù kéo dài cuộc tranh luận đang diễn ra nhằm tạo áp lực để các đại biểu theo Đảng Cộng Hòa biểu quyết thông qua dự luật buộc phải rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq vào tháng 4 năm tới.

Theo dự luật này, thì một số quân nhân Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Iraq với vai trò huấn luyện cho các lực lượng Iraq và chống khủng bố.

Hạ viện đã thông qua một dự luật tương tự hồi tuần trước. Tuy nhiên các Thượng Nghị Sĩ theo Đảng Cộng Hòa lên tiếng rằng họ sẽ không để cho dự luật này được đưa ra biểu quyết tại Thượng Viện.

Các Thượng Nghị Sĩ theo Đảng Cộng Hòa nói rằng đặt ra một thời biểu rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq chẳng khác nào đầu hàng khủng bố. Họ ủng hộ một dự luật kêu gọi Tổng Thống Bush trình cho quốc hội kế hoạch bắt đầu rút các lực lượng tác chiến ra khỏi Iraq vào khoảng cuối năm.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng Thống Bush đề nghị quốc hội hiện do Đảng Dân Chủ kiểm soát chờ cho đến tháng 9 trước khi đưa ra các đề nghị rút quân.

Tin cho hay hôm qua, quân đội Mỹ và quân đội Iraq đã mở một cuộc hành quân lớn, với hơn 9 ngàn binh sĩ được triển khai, nhắm vào các phần tử nổi dậy tại tỉnh al-Anbar bất ổn.

Còn tại tỉnh Diaya, cảnh sát cho hay các tay súng đã giết chết 29 người dân trong một thôn xã.

Tại thủ đô Baghdad, một vụ đánh bom tự sát đã giết chết ít nhất 10 người trong đó có 3 binh sĩ Iraq.

Một chiếc xe bom đã tấn công khu vực Xanh, gần sứ quán Iran làm cho 4 người chết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG