Đường dẫn truy cập

Mỹ bắt được một thành viên cao cấp của al-Qaida tại Iraq


Quân đội Hoa Kỳ tại Iraq cho hay họ đã bắt giữ một thành viên cao cấp nhất của al-Qaida tại Iraq.

Hôm nay, Thiếu tướng Kevin Bergner nói rằng các lực lượng Hoa Kỳ đã bắt giữ Khaled al-Mashhadani hai tuần qua. Ông này là người mà người ta tin rằng đã làm việc mật thiết với Abu Ayub al-Masri, một người gốc Ai Cập, thủ lãnh nhóm al-Qaida ở Iraq.

Thiếu tướng Bergner cũng nói thêm rằng al-Mashhadani cũng giữ vai trò trung gian điều giải giữa al-Masri và Osama bin Laden.

Một phát ngôn viên của quân đội Hoa Kỳ nói rằng al-Mashhadani đã nói với những người thẩm vấn y rằng lực lượng al-Qaida tại Iraq do một nhóm nước ngoài chỉ huy dưới sự lãnh dạo của al-Masri.

Để che đậy cho ảnh hưởng của bên ngoài, al-Mashhadani và al-Masri đã tạo ra một thực thể tưởng tượng được biết như là nhà nước Hồi giáo của Iraq.

Việc tạo dựng một thủ lãnh của tổ chức nổi dậy, một người được gọi với cái tên là Omar al-Baghdadi, được dàn dựng do một diễn viên để quay phim tuyên truyền.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG