Đường dẫn truy cập

Hội nghị quốc tế về Darfur khai mạc tại Paris


Một hội nghị quốc tế cấp cao vừa khai mạc tại Paris để bàn về những phương cách nhằm chấm dứt bạo động ở vùng Darfur của Sudan.

Trong diễn văn khai mạc, tổng thống Nicolas Sarkozy nói rằng thế giới phải cứng rắn với Sudan nếu nước này không chiụ hợp tác trong tiến trình hòa bình quốc tế.

Ông nói thêm rằng sự im lặng về vấn đề Darfur mang lại sự chết chóc cho nhiều người.

Hội nghị một ngày này qui tụ Tổng thư ký Ban Ki Moon của Liên hiệp quốc, và các viên chức cao cấp của Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ai Cập, Liên đoàn Ả Rập và Liên hiệp Âu Châu. Tuy nhiên các đại diện của Sudan và Liên hiệp Phi Châu không dự cuộc họp này.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice tuyên bố ngày hôm qua rằng cộng đồng quốc tế đã không chu toàn trách nhiệm chấm dứt những vụ sát hại và bạo động ở Dafur. Bà kêu gọi các nước đóng góp binh sĩ cho lực lượng của Liên hiệp quốc và hỗ trợ cho các binh sĩ của Liên hiệp Phi châu.

Cũng trong ngày hôm qua, ngoại trưởng Rice đã hội kiến Tổng thống Nicolas Sarkozy. phát ngôn viên Tổng thống Pháp cho hay ngoài vấn đề Dafur, đôi bên đã thảo luận về các vấn đề Li băng, Afghanistan, và Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG