Đường dẫn truy cập

Ðàm phán Nam-Bắc Triều Tiên thất bại


Các cuộc đàm phán giữa Nam và Bắc Triều Tiên đã gặp thất bại. Từ Hán Thành, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA cho biết: vấn đề gây bế tắc là việc Nam Triều Tiên không chịu chở các chuyến hàng viện trợ sang miền Bắc cho đến khi nào Bình Nhưỡng thực thi hiệp định về giải trừ vũ khí hạt nhân.

Trong thông cáo chung -- được viết một cách rất vắn tắt, Nam và Bắc Triều Tiên hôm nay nói rằng họ sẽ tiếp tục tìm kiếm những phương thức để xúc tiến công cuộc hợp tác và kiến tạo hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, sau 4 ngày tiến hành cuộc họp cấp bộ trưởng, hai phái đoàn đã không thể ấn định ngày giờ cho cuộc họp kế tiếp. Đôi bên cũng không giải quyết được vụ tranh chấp về vấn đề viện trợ.

Tại cuộc đàm phán 6 bên diễn ra hồi tháng hai ở Trung quốc, Bắc Triều Tiên đồng ý đóng cửa lò phản ứng hạt nhân chính ở Yongbyon, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa làm việc này tuy thời hạn chót đã trôi qua gần hai tháng. Nam Triều Tiên nói rằng họ sẽ không cung cấp các khoản viện trợ, bao gồm 400 ngàn tấn gạo, cho đến khi nào Bình Nhưỡng thực hiện lời cam kết ở Bắc Kinh.

Hôm nay, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên, ông Koh Kyong Bin cho biết: Hán Thành đã nói rõ lập trường của mình trong cuộc đàm phán bắt đầu từ ngày thứ ba.

Theo lời ông Koh Kyong Bin, phái đoàn Nam Triều Tiên nói với các giới chức của miền Bắc rằng: Bình Nhưỡng phải thực thi thỏa thuận đạt được hồi tháng hai mới có thể thuyết phục những người thọ thuế ở Nam Triều Tiên tán đồng việc viện trợ gạo cho miền Bắc.

Bắc Triều Tiên nói rằng sự chậm trễ trong việc thực thi thỏa thuận hạt nhân phát sinh từ một trục trặc kỹ thuật trong lãnh vực ngân hàng, và họ sẽ không đóng cửa lò phản ứng ở Yongbyon cho tới khi nào khoản tiền 25 triệu đô la của họ được chuyển ra khỏi một ngân hàng ở Macao. Cho tới nay, không có ngân hàng quốc tế nào muốn dính líu tới tài khoản vừa kểù vì Hoa kỳ cho rằng số tiền đó có liên hệ tới những hoạt động phi pháp của Bình Nhưỡng. Mới đây, các giới chức Mỹ cho biết vấn đề này sẽ được giải quyết trong nay mai.

Các mối quan hệ giữa Nam và Bắc Triều Tiên đã gặp nhiều trở ngại trong vài năm qua. Từ năm 2000, Hán Thành đã ra sức khuyến khích Bình Nhưỡng chủ động giao tiếp với cộng đồng quốc tế và cải thiện tình hình kinh tế. Họ cũng chi tiêu nhiều tỉ đô la để cung cấp những khoản viện trợ lương thực và thực hiện các dự án phát triển kinh tế ở Bắc Triều Tiên. Nhưng Bình Nhưỡng lại thường xuyên rút ra khỏi các cuộc đàm phán hoặc không chịu xúc tiến những dự án chung chỉ vì những lý do mà nhiều người xem là nhỏ nhặt.

Bắt đầu từ năm ngoái, công chúng ở Nam Triều Tiên đã tỏ ra lạnh nhạt đối với chính sách chủ động giao tiếp với miền Bắc sau khi Bình Nhưỡng cho nổ thử nghiệm một vũ khí hạt nhân, bất chấp những cuộc đàm phán đã kéo dài 3 năm với Nam Triều Tiên, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, và Nga để tháo dỡ chương trình hạt nhân.

Tại cuộc hội nghị ở Hán Thành, phái đoàn Bắc Triều Tiên đã nhiều lần chỉ trích Nam Triều Tiên là để cho “các thế lực ngoại lai” – rõ ràng là họ muốn nói tới Hoa Kỳ, gây trở ngại cho công cuộc hợp tác giữa hai miền Nam Bắc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG