Đường dẫn truy cập

Bắc, Nam Triều Tiên ấn định thời điểm cho các cuộc đàm phán quân sự


Bắc và Nam Triều Tiên đã ấn định thời điểm cho các cuộc đàm phán về quân sự, chủ yếu nhắm mục tiêu ngăn ngừa những xung đột ở vùng biên giới trên biển căng thẳng giữa hai bên. Thông báo được đưa ra vào lúc các nhà ngoại giao của cả hai nước mở các cuộc đàm phán tại Hán Thành. Nam Triều Tiên cho Bắc Triều Tiên biết họ sẽ gởi thực phẩm viện trợ nếu Bình Nhưỡng tôn trọng lời hứa về vũ khí hạt nhân của họ.

Hôm nay, Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên cho hay là các giới chức quân sự của cả hai miền Nam và Bắc Triều Tiên sẽ họp vào ngày thứ sáu tới tại làng Bản Môn Điếm. Đó là hiệp định đình chiến năm 1953 đã giúp đình chỉ cuộc giao tranh, nhưng không chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Theo dự kiến, các cuộc đàm phán này sẽ tập trung vào việc ngăn ngừa những xung đột ở khu vực biên giới trên biển giữa hai bên. Các giới chức Hải quân Bắc Triều Tiên vừa loan báo trong tuần này rằng họ đang tuần tra vùng biển phía Tây của bán đán Triều Tiên với sự cảnh giác cao độ và cáo buộc phía Nam Triều Tiên có những hành động 'khiêu khích quân sự bừa bãi'.

Bắc Triều Tiên không chấp nhận biên giới lãnh hải được Liên Hiệp Quốc phân định vào năm 1953, và đã có ít nhất là hai lần chạm trán với Nam Triều Tiên gây tử thương tại khu vực vùng biển của Nam Triều Tiên từ năm 1999.

Trong một diễn biến khác, các nhà ngoại giao cao cấp của cả hai miền Nam Bắc Triều Tiên hôm nay đã bước sang ngày họp thứ hai tại một khách sạn ở thủ đô Hán Thành. Bộ Trưởng Thống Nhất Nam Triều Tiên, ông Koh Kyoung-bin phát biểu với các ký giả rằng các đại biểu Bắc Triều Tiên đã nêu vấn đề về lời hứa của Nam Triều Tiên gởi 400 tấn gạo viện trợ cho miền Bắc nghèo đói.

Ông Koh khẳng định rằng lập trường của Nam Triều Tiên trong việc gởi gạo ra viện trợ cho Miền Bắc là không có gì thay đổi – đó là một điều sẽ được thực hiện trên cơ sở tin cậy lẫn nhau. Ông Koh nói thêm rằng Miền Bắc và Miền Nam cần phải hợp tác để giải quyết điều mà ông gọi là 'một tình trạng khó khăn'.

Bắc Triều Tiên đã trễ gần hai tháng so với thời hạn chót của việc bắt đầu hủy bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân mà họ đã đồng ý hồi đầu năm. Nam Triều Tiên nói rằng số viện trợ mà họ đã hứa gởi cho miền Bắc tùy thuộc vào việc Bắc Triều Tiên thực hiện thỏa thuận đó, và cho biết thêm rằng những chuyến hàng viện trợ sẽ bị hoãn cho đến khi nào Bình Nhưỡng bắt đầu có hành động.

Bình Nhưỡng quy trách việc trì hoãn những cam kết đã hứa là do một vấn đề ngân hàng có liên quan đến việc chuyển ngân số tiền 25 triệu đôla của họ từ các tài khoản trong một ngân hàng ở Macau. Không có một ngân hàng quốc tế nào muốn nhận việc chuyển ngân này vì Bộ tài chính Hoa Kỳ đã loan báo rằng số tiền này có liên quan đến các hoạt động tài chính bất hợp pháp của Bắc Triều Tiên.

Phía Bắc Triều Tiên thì khẳng định rằng sẽ không đạt được một tiến bộ gì trong vấn đề hạt nhân của họ cho đến khi nào nhận được số tiền vừa kể. Các giới chức cao cấp của Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ nói rằng những vấn đề trục trặc về tài chính sẽ sớm được giải quyết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG