Đường dẫn truy cập

Israel bác bỏ tân chính phủ Palestine


Nội các Israel đã bác bỏ một tân chính phủ đoàn kết của người Palestine trong đó phe tranh đấu bạo động và phe ôn hòa chia quyền.

Hôm chủ nhật, thủ tướng Israel Ehud Olmert nói trước nội các rằng chủ trương của chính phủ Palestine này đầy rẫy những vấn đề vì nó đòi hỏi đối kháng và khủng bố và từ chối không công nhận Israel.

Ông Olmert đã loại bỏ các cuộc hòa đàm, nhưng nói rằng ông sẽ duy trì những tiếp xúc với tổng thống ôn hòa Mahmoud Abbas của phong trào Fatah.

Sáng chủ nhật, một giới chức Hoa Kỳ nói rằng Mỹ có thể sẵn sàng làm việc với một vài giới chức trong tân chính phủ Palestine, nhưng vẫn duy trì lệnh cấm tiếp xúc với những thành viên của nhóm Hamas, kể cả thủ tướng trong chính phủ này.

Hoa Kỳ vẫn liệt kê nhóm Hamas trên danh sách các nhóm khủng bố.

Trong khi đó thì nội các của tân chính phủ Palestine đã họp lần đầu tiên, một ngày sau khi tuyên thệ.

Bộ trưởng ngoại giao Palestin Ziad Abu Amr khuyến nghị Israel hãy hợp tác với tân chính phủ. Ông nói với đài phát thanh Israel rằng Hamas đã đồng ý “tôn trọng” những thỏa hiệp hòa bình trước đây, công nhận một quốc gia của người Do Thái.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG