Đường dẫn truy cập

Các nhà làm luật Hoa Kỳ tranh luận về vấn đề Iraq


Tuần trước. thượng viện Hoa Kỳ đã tìm cách vận động các nghị sỹ Cộng Hòa ủng hộ cho một dự tính tranh luận về một nghị quyết đòi triệt thoái binh sỹ Mỹ ra khỏi Iraq, nhưng họ đã không thành công.

Nghị sỹ Lindsey Graham gọi những nỗ lực của đảng Dân chủ là “một vở tuồng chính trị nguy hiểm", và sau đó ông đã nói trên đài truyền hình CNN rằng ông tin là những toan tính đó đã gây khó khăn cho giới chức quân sự hàng đầu của Mỹ tại Iraq, tướng David Petraeus.

Thượng nghị sỹ Graham nói rằng Hoa Kỳ cần phải củng cố cho nên dân chủ còn non yếu chưa đầy một năm của Iraq trên tất cả mọi mặt trận, và phải ngưng nói tới chuyện triệt thoái cho đến khi Hoa Kỳ có thể giúp cho tình hình ở đó ổn định.

Quyền lợi an ninh quốc gia Hoa Kỳ sẽ được quyết định bởi những gì Mỹ để lại ở đó. Sự thất bại ở Iraq sẽ là một cơn ác mộng cho Hoa Kỳ, và mọi người cần phải để cho tướng Petraeus cơ hội để tiến tới. Những nghị quyết đòi rút quân chẳng giúp ích được gì.

Lên tiếng trên cùng một chương trình truyền hình, nghị sỹ đảng Dân chủ, ông Joseph Biden, đã chất vấn yêu cầu mới nhất của tổng thống Bush muốn đưa thêm hàng ngàn binh sỹ Mỹ nữa đến Iraq, vượt quá cả con số 21,500 quân được loan báo trong tháng giêng.

Nghị sỹ Biden nói rằng điều chính yếu là người ta không thể cứ tiếp tục leo thang cuộc chiến mà chẳng có một kế hoạch chủ yếu nào, ví dụ như sẽ làm gì nếu thực sự như Hoa Kỳ có thể đem lại trật tự cho Iraq.

Tổng thống nghe theo lời khuyến nghị trước đây của ông Petraeus đòi tăng thêm 17,500 quân. Giờ đây thì lại nói đến nhu cầu cần đến 30 ngàn quân ở đó. Bây giờ thì nói là phải ở lại Iraq thêm một năm nữa. Vậy giới tướng lãnh và chính phủ của tổng thống Bush có kế hoạch gì hay không ? Chuyện gì đang diễn ra ? Chính phủ Bush đang tính toán những gì ? Những phát ngôn viên tháp tùng tổng thống Bush trong chuyến đi nam Mỹ đã công bố lời đe dọa phủ quyết.

Lập trường này được đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq đang rời bỏ nhiệm sở, ông Zalmay Khalizad, tán đồng. Ông Khalizad nói trên đài NBC rằng ông hy vọng nhân dân Iraq hiểu được rằng trong hệ thống chính trị của Mỹ, thẩm quyền điều động cuộc chiến nằm trong tay tổng thống.

Bộ trưởng ngoại giao Iraq Hoshyar Zebari cũng bác những lời đòi binh sỹ Hoa Kỳ phải triệt thoái một số lớn binh sỹ Mỹ ra khỏi Iraq. Ông nói trên đài CNN rằng ông tin là binh sỹ Iraq chưa đủ khả năng để tự duy trì an ninh ở nhiều nơi trong nước.

Theo ông thì tình trạng nguy hiểm vẫn còn ở ngay thủ đô Baghdad và một số tỉnh miền Trung. Sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ vẫn còn rất cần thiết. Ông cho rằng bất cứ quyết định nào về việc rút quân sớm hay trong một phương cách vội vã sẽ có hậu quả nguy hiểm cho mọi người, cho Hoa Kỳ và toàn thể khu vực, cho ổn định và an ninh của toàn vùng, đó là điều vô cùng hệ trọng.

Ông Zebari nói thêm rằng binh sỹ liên minh có mặt tại Iraq là do nhiệm quyền của LHQ và có sự đồng ý của chính phủ ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG