Đường dẫn truy cập

Tổng thống Palestine: Lực lượng an ninh Hamas là bất hợp pháp


Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố rằng lực lượng bán quân sự trong dải Gaza do nhóm Hamas kiểm soát là bất hợp pháp.

Lời tuyên bố đã được đưa ra hôm thứ bảy, và Tổng Thống Palestine cũng nói rằng ông đã quyết định cải tổ lực lượng an ninh Palestine và giới lãnh đạo của lực lượng này.

Ông cho biết quyết định của ông dựa trên tình hình hỗn loạn đang ngày càng tăng và sự thất bại của các cơ quan an ninh hiện nay trong việc bảo vệ người dân Palestine.

Mấy tiếng đồng hồ sau đó, Bộ Nội Vụ do tổ chức Hamas kiểm soát đã thách thức nghị định do ông Abbas đưa ra, và tuyên bố sẽ tăng lực lượng bán quân sự trong dải Gaza hiện nay lên gấp đôi là 12000 người.

Trong một diễn biến riêng rẽ khác, 3 người ủng hộ tổ chức Hamas bị thiệt mạng trong một vụ chạm súng ở Gaza.

Trong vùng bờ Tây các giới chức an ninh cho biết các tên tấn công mang mặt nạ đã bắt cóc phó thị trưởng thành phố Nablus ở miền bắc. Không ai biết hiện ông đang bị giữ ở đâu.

Nhà chức trách cũng cho biết những người đàn ông võ trang đã xông vào các văn phòng của Bộ Nội Vụ ở Ramallah, nổ súng và bắt cóc viên giám đốc. Ông đã được phóng thích sau đó và được đưa vào một bệnh viện trong một thị trấn gần Ramallah.

Hiện chưa rõ phe nhóm nào đã thực hiện các vụ này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG