Đường dẫn truy cập

Đảng Dân Chủ cần thêm 3 ghế để giành quyền kiểm soát Thượng viện


Đảng Dân chủ đã giành được 3 chiếc ghế Thượng viện then chốt từ tay Đảng Cộng hòa tại các tiểu bang Rhode Island, Pennsylvania và Ohio.

Đảng Dân chủ cần chiếm thêm được 3 ghế nữa để giành quyền kiểm soát Thượng viện hiện do Đảng Cộng hòa nắm giữ.

Tại Pennsylvania, Thượng nghị sĩ đương chức Rick Santorum thừa nhận đã thua ứng cử viên Dân chủ Bob Casey và chúc ông này thành công trong chức vụ mới.

Các dự phóng cho thấy ứng cử viên Dân chủ Sherrod Bron của tiểu bang Ohio đã đánh bại Thượng nghị sị đương chức Mike DeWine, và Thượng nghị sĩ đương chức Lincoln Chafee của tiểu bang Rhode Island đã mất ghế vào tay ứng cử viên Dân chủ Sheldon Whitehouse.

Có tất cả 33 ghế được đưa ra bầu lại trong các cuộc đầu phiếu trong ngày thứ ba.

Các dự phóng cho thấy ứng cử viên Robert Menendez của Đảng Dân chủ đã đắc cử tại New Jersey, và ứng cử viên Ben Cardin thuộc Đảng Dân chủ tại tiểu bang Maryland đã đánh bại ứng cử viên Michael Steel thuộc Đảng Cộng hòa.

Các kết quả không chính thức cũng cho thấy ứng cử viên Thomas Carper thuộc Đảng Dân chủ đã đắc cử tại tiểu bang Delaware.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa được dự phóng sẽ tái đắc cử là Olympia Snowe tại tiểu bang Maine, Trent Lott tại tiểu bang Mississippi, và Richard Lugar tại tiểu bang Indiana.

Thượng nghị sĩ Bill Nelson thuộc Đảng Dân chủ vẫn giữ được ghế của ông, đánh bại ứng cử viên Katherine Harris của Đảng Cộng hòa. Các dự phóng cũng cho thấy các Thượng nghị sĩ Dân chủ Edward Kennedy thuộc tiểu bang Massachusetts, Robert Byrd thuộc tiểu bang West Virginia, và cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Rodham Clinton thuộc tiểu bang New York tái đắc cử.

Chưa có người thắng cử được loan báo tại tiểu bang Virginia, nơi mà Thượng nghị sĩ đương chức George Allen thuộc Đảng Cộng hòa và ứng cử viên Jim Webb thuộc Đảng Dân chủ đang có số phiếu sít soát nhau,

Tại Connecticut, Thượng nghị sĩ Joseph Lieberman đã tái đắc cử. Ông ra tranh cử như một ứng cử viên độc lập sau khi không được Đảng Dân chọn ra ứng cử. Tuy nhiên người ta tin ông sẽ ủng hộ Đảng Dân chủ.

Ứng cử viên độc lập Bernie Sanders đã đắc cử tại tiểu bang Vermont. Người ta cũng tin ông Sanders sẽ ủng hộ Đảng Dân chủ.

Các cuộc bầu cử đang được theo dõi chặt chẽ gồm có các cuộc chạy đua tại Missouri và Tennessee, nơi mà ứng cử viên Cộng hòa Bob Corjer và ứng cử viên Harold Ford của Đảng Dân chủ đang tranh nhau chiếc ghế của ông Bill Frisk, thủ lãnh khối đa số tại Thượng viên đang mãn nhiệm.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG