Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Việt Nam thăm Nhật Bản


Thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng, đã bắt đầu chuyến đi thăm Nhật Bản với hy vọng tăng cường quan hệ thương mại với nước đối tác mậu dịch và cấp viện chủ yếu cho Việt Nam.

Ông Nguyễn Tấn Dũng vừa nhậm chức hồi tháng 7, sẽ là vị thủ tướng đầu tiên hội kiến với tân thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Tokyo.

Đây cũng là chuyến công du đầu tiên của ông Nguyễn Tấn Dũng trong tư cách thủ tướng để hội kiến một nhà lãnh đạo chính phủ, theo như ghi nhận của Thông tấn xã Việt Nam trước khi ông Dũng thực hiện chuyến đi này.

Mậu dịch giữa Nhật Bản với nền kinh tế lớn hàng thứ nhì trên thế giới, và Việt Nam, một nước đang tăng trưởng rất nhanh, dự kiến sẽ đạt mức khoảng 10 tỷ đôla trong năm nay.

Có nhiều phần chắc là các vị thủ tướng của Nhật Bản và Việt Nam sẽ thảo luận về các vấn đề khu vực trong cuộc hội kiến diễn ra ít lâu sau khi Bắc Triều Tiên cho biết đã thử nghiệm một quả bom nguyên tử. Sự kiện này đã khiến Nhật Bản hối thúc Liên Hiệp Quốc áp đặt các biện pháp chế tài kinh tế.

Hà Nội sẽ tiếp đón ông Abe và các nhà lãnh đạo khác vào tháng tới khi Việt Nam chủ trì hội nghị thượng đỉnh của khối APEC với 21 quốc gia thành viên.

Ông Abe hy vọng dùng diễn đàn tại Việt Nam để mở các cuộc họp thượng đỉnh mới với Trung quốc và Nam Triều Tiên, là những nước mà quan hệ với Nhật Bản đã bị căng thẳng dưới thời người tiền nhiệm của ông là ông Junichiro Koizumi.

Phía Việt Nam, với truyền thống tìm cách cân bằng các quan hệ chính trị trong vùng, hồi đầu năm nay đã gửi tổng bí thư Nông Đức Mạnh đi Trung quốc, và chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng sẽ đi thăm Bắc Kinh trong nay mai.

Bản tin của AFP nhắc lại Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ nhì của Việt Nam sau Hoa Kỳ, theo các số liệu của Bộ ngoại giao Nhật, và là nước đứng hàng thứ tư về lượng hàng xuất sang Việt Nam, sau Trung Quốc, Singapore và Đài Loan.

Nhật Bản cũng là nước cung cấp viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam nhiều nhất, với cam kết 11 tỷ đôla từ năm 1992 đến 2005, chiếm khoảng 1/3 tổng số viện trợ quốc tế dành cho Việt Nam trong khoảng thời gian này.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG