Đường dẫn truy cập

VN-Nhật sẽ bắt đầu thương lượng để ký kết một hiệp định thương mại tự do song phương


Liên quan đến chuyến công du Nhật Bản của thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, bản tin của hãng thông tấn Kyodo cho biết hai nhà lãnh đạo dự trù sẽ đồng ý khởi sự các cuộc thương lượng chính thức từ đầu năm tới nhằm ký kết một hiệp định thương mại tự do song phương.

Hiệp định nhằm hạ thấp thuế nhập khẩu giữa hai nước có thể giúp các công ty Nhật Bản mở cửa hàng tại Việt Nam, trong khi sự hiện diện của các công ty Nhật tại Việt Nam có thể đem lại lợi ích cho nền kinh tế của cả hai bên.

Hai vị thủ tướng cũng sẽ thảo luận công cuộc hợp tác trong vấn đề cải tổ Liên Hiệp Quốc và tăng cường trao đổi văn hóa giữa hai nước.

Trong các cuộc hội thảo dự trù sẽ diễn ra vào ngày thứ sáu tại Tokyo và Osaka, thủ tướng Việt Nam sẽ kêu gọi các công ty Nhật Bản tăng cường đầu tư tại Việt Nam.

Mặt khác, hôm thứ năm, thủ tướng Việt Nam tuyên bố nước ông chia sẻ các mối quan tâm sâu xa về cuộc thử nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên và đề nghị sớm tiếp tục các cuộc đàm phán 6 bên để xoa dịu tình hình căng thẳng.

Ông Dũng đưa ra lời phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản. Ông tái khẳng định lập trường của Việt Nam là kêu gọi phi hạt nhân hóa trong vùng và phản đối những vụ thử nghiệm hạt nhân.

Ông cũng nói rằng tất cả các bên nên tôn trọng các nghị quyết đã được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có liên quan đến vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Thủ tướng Việt Nam bầy tỏ sự ủng hộ đối với việc Nhật Bản vận động giữ một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và ca ngợi hậu thuẫn của Nhật Bản dành cho việc Việt Nam xin gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG