Đường dẫn truy cập

Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng cam kết "tạo ra những thay đổi thực sự trong năm 2007"


Hôm thứ ba, thủ tướng Việt Nam thừa nhận những yếu kém về mặt cạnh tranh và những thành tích kinh tế không đạt tiêu chuẩn vào lúc Việt Nam chuẩn bị gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào tháng tới.

Ông Nguyễn Tấn Dũng nói với Quốc hội Việt Nam rằng chính phủ của ông sẽ tập trung vào việc “Tạo ra những thay đổi thực sự trong năm 2007” tại Việt Nam, với nền kinh tế nằm trong số những nền kinh tế phát triển nhanh nhất tại Châu Á, đứng sau Trung Quốc.

Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc Quốc hội, dự trù sẽ phê chuẩn việc gia nhập WTO trong khóa họp mùa đông này, thủ tướng Việt Nam thừa nhận rằng tình hình kinh tế xã hội vẫn còn có những khuyết điểm.

Bản tin của Reuters đánh đi từ Hà Nội trích dẫn lời ông Dũng nói, “Tốc độ tăng GDP tuy vượt kế hoạch đề ra nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Chất lượng của tăng trưởng, nhất là sức cạnh tranh của nền kinh tế, tuy có được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều yếu kém.”

Ông Dũng nói rằng công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí tuy có được những kết quả, nhưng tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng. Ông cam kết sẽ đưa ra công lý những viên chức tham nhũng, nhất là những người can dự vào những vụ nghiêm trọng.

Ông Dũng nói rằng bất kể giá dầu tăng vọt và các thiên tai, tổng sản lượng quốc dân sẽ tăng 8,2% trong năm nay, và 8,5% trong năm tới. Ông cho biết thu nhập bình quân sẽ tăng lên đến 720 đôla trong năm nay, so với 640 đôla trong năm ngoái. Dân số Việt Nam hiện là 84 triệu người.

Tin của AP ghi nhận lời thủ tướng Việt Nam nói rằng các cơ quan truyền thông nhà nước đóng một vai trò quan trọng trong việc phanh phui những vụ tham nhũng, nhưng ông cũng cảnh báo rằng các cơ quan truyền thông không nên thổi phồng và loan những tin thất thiệt, gây tác động tiêu cực cho công cuộc phòng chống tham nhũng và quyền lợi quốc gia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG