Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người bị thương vì bão tại Việt Nam


Ít nhất 16 người thiệt mạng và hơn 1000 người khác bị thương khi bão Xangsane hoành hành miền trung Việt Nam hôm chủ nhật với gió mạnh và mưa lớn.

Các hãng thông tấn quốc tế cho hay thành phố Đà Nẵng, nơi tâm bão đi qua, chịu thiệt hại nặng nhất. Bản tin của hãng thông tấn AP trích lời ông Nguyễn Ngọc Quang, phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, nói rằng những khu vực nằm trên đường đi của bão giống như vừa bị máy bay B-52 dội bom.

Giới hữu trách thành phố Đà Nẵng ước tính thiệt hại vật chất ở đây lên tới hơn 200 triệu đô la. Các tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Ngãi cũng có nhiều nhà cửa bị hư hại và nhiều nơi bị ngập lụt. Tỉnh Kon Tum ở Tây Nguyên cũng bị tác động vì lũ lụt và đất sạt lở.

Đứng trước cảnh tượng hoang tàn sau thiên tai tàn khốc này nhiều người cũng cảm thấy an ủi phần nào vì thiệt hại sinh mạng ở mức thấp hơn nhiều so với cơn bão Chan Chu hồi tháng 5.

Hãng thông tấn Pháp trích lời ông Lê Huy Ngọ, trưởng ban quốc gia chỉ đạo phòng chống bão lụt, nói rằng lần này các cơ quan chức năng đã hoạt động có hiệu quả trong công tác cảnh báo, sơ tán và đề phòng. Trước khi bão đến, các chính quyền địa phương đã giúp đỡ cho hơn 300 ngàn người sơ tán. Ông Ngọ cho biết thêm rằng hiện giờ giới hữu trách đang đặt trọng tâm vào việc ứng phó với nguy cơ xảy ra lụt lội.

Sau khi tiến vào vùng đất liền ở Việt Nam hôm chủ nhật với sức gió lên tới 148 km giờ, bão Xangsane đã thổi sang Lào nhưng không gây ra thiệt hại đáng kể. Trước đó, bão này đã gây tử vong cho hơn 70 người ở Philipin.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, người đứng đầu ủy ban phòng chống bão lụt tỉnh Quảng Nam, cho biết chính quyền địa phương và bộ đội đang giúp dân chúng xây lại nhà cửa. Họ cũng đang ra sức lợp lại mái của các trường học để cho học sinh có thể trở lại trường vào ngày thứ ba. Ông cho biết thêm rằng chính quyền tỉnh sẽ hỗ trợ 2 triệu đồng cho những gia đình có nhà bị hư hại hoàn toàn và 1 triệu đồng cho những hộ có nhà bị hư hại nặng.

Theo tường thuật của Đài truyền hình Việt Nam, phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, đã ra lệnh cho chính quyền các tỉnh và thành phố tuân hành điều được gọi là “3 không được”, không được để dân đói, không được để dân rét, và không được để dân không có chỗ ở.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG