Đường dẫn truy cập

Các tướng lãnh Thái Lan siết chặt quyền kiểm soát


Các tướng lãnh cầm quyền tại Thái Lan đang siết chặt quyền kiểm soát bằng cách sa thải hay câu lưu các phụ tá quan trọng của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người vừa bị lật đổ qua cuộc đảo chánh của quân đội hồi đầu tuần này. Từ Bangkok, TTV Amalia Collins của đài VOA gởi về bài tường trình chi tiết sau đây:

Quân đội Thái đã bắt giam các cựu bộ trưởng trong nội các, bãi chức ủy ban lãnh đạo cảnh sát quốc gia và bắt đầu thành lập một ủy ban điều tra về các cáo buộc tham nhũng của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Các tướng lãnh này loan báo họ thành lập một ban lãnh đạo cảnh sát mới do Tổng giám đốc cảnh sát quốc gia, người đã tham dự vào cuộc đảo chánh không đổ máu vừa qua, cầm đầu.

Những người lãnh đạo cuộc đảo chánh cam kết chọn một tân Thủ tướng dân sự trong vòng 2 tuần lễ để thành lập một chính phủ lâm thời và phác thảo bản hiến pháp mới của Thái Lan.

Các tướng lãnh đã ban hành lệnh thiết quân luật, áp đặt các hạn chế đối với giới truyền thông và cấm các cuộc tụ họp đông người cũng như các cuộc họp của các đảng phái chính trị.

Ông Thitinan Pongsudhirak, một nhà khoa học chính trị thuộc trường đại học Chulalongkong ở Bangkok, nói rằng hội đồng quân sự đương quyền sẽ tiếp tục gia tăng sự kiểm soát của họ.

Những ngày sắp tới rất quan trọng đối với các tướng lãnh. Họ phải củng cố quyền lực và họ phải đưa ra bằng chứng mạnh mẽ không thể chối cãi được là ông Thaksin tham nhũng.

Hội đồng quân nhân Thái Lan đã biện minh cho cuộc đảo chánh bằng cách nói rằng ông Thaksin có hành động tham nhũng và chính phủ của ông đã gây chia rẽ trong nước.

Sự phẫn nộ đối với ông Thaksin gia tăng trước đây trong năm sau khi ông bán công ty truyền thông của ông với giá trên 2 tỉ đôla và né tránh việc đóng thuế số tiền vừa kể một cách hợp pháp.

Nhiều cuộc biểu tình lớn diễn ra buộc ông Thaksin phải giải tán quốc hội và tổ chức một cuộc bầu cử mới hồi tháng Tư.

Phe đối lập tẩy chay cuộc bầu cử và sau đó tòa án đã vô hiệu hóa kết quả bầu cử .

Tuy nhiên, ông Thaksin vẫn được đông đảo cư dân trong các vùng nông thôn và những người nghèo khó ủng hộ.

Nhà chính trị khoa học Thitinan nói rằng hội đồng quân nhân cần phải tìm cách kiểm soát những người bất đồng chính kiến để tiếp tục nắm giữ quyền hành, nhưng không được để cho quần chúng xa lánh bằng cách hạn chế các quyền tự do.

Sự kiện này đẩy các tướng lãnh vào một tình huống rất khó khăn. Một mặt họ cần phải ngăn ngừa, cần phải hạn chế tất cả mọi hình thức tự do mà không đàn áp người nào, nhưng lại phải giữ sao cho những người ủng hộ ông Thaksin không xuất hiện vì nguy cơ về việc phản đối cuộc đảo chính rất có thể xảy ra ngay trong những ngày tới đây.

Chính phủ các nước trên thế giới hôm thứ Ba đã lên án cuộc đảo chính. Hoa Kỳ tuyên bố không có lý do gì biện minh cho cuộc đảo chánh và Washington sẽ duyệt lại chương trình viện trợ cho Thái Lan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG