Đường dẫn truy cập

Thái Lan thắt chặt kiểm soát đối với giới truyền thông


Các tướng lãnh đang cầm quyền tại Thái Lan đang thắt chặt quyền kiểm soát giới truyền thông tiếp theo sau một cuộc đảo chính không đổ máu cách đây hai ngày để lật đổ thủ tướng Thaksin Shinawatra được bầu lên một cách dân chủ. Ngoài ra, các đảng chính trị đã bị cấm hội họp. Từ Bangkok, thông tín viên Nancy Amelia Collins của đài VOA có bài tường thuật như sau:

Các lãnh đạo cuộc đảo chính đã cấm không cho các đảng chính trị hội họp, và ra lệnh cho họ ngưng mọi hoạt động.

Trong một bản tuyên bố trên đài truyền hình toàn quốc hôm nay, các giới chức quân đội Thái Lan nói rằng những hạn chế đối với các hoạt động chính trị sẽ tiếp tục cho đến khi nào công tác cải cách được hoàn tất.

Lệnh cấm mở các cuộc họp chính trị được coi như là hành động mới nhất của quân đội Thái Lan để duy trì quyền kiểm soát tuy rằng không ai thấy có sự chống đối công khai nào về cuộc đảo chính hôm thứ ba, khi quân đội loan báo rằng thủ tướng Thaksin Shinawatra đã bị loại ra khỏi chức vụ và chính phủ của ông bị giải tán. Một lệnh cấm hội họp từ 5 người trở lên đã được loan báo hôm thứ tư.

Các lãnh đạo cuộc đảo chính nói rằng họ cũng sẽ loan báo hạn chế giới truyền thông, kể cả hạn chế đối với việc bày tỏ ý kiến của dân chúng.

Ông Kavi Chonkittavorn, phụ tá biên tập của một trong các tờ báo tiếng Anh của Thái Lan, là tờ The Nation, nói rằng cho đến nay tờ báo của ông đã có thể xuất bản mà không bị hạn chế, nhưng ông lo ngại về tương lai.

Tôi cho rằng nếu họ kiểm duyệt báo chí thì đó sẽ là điều rất xấu, và tôi sẽ chống lại lệnh này. Tôi cho rằng lệnh này là không đúng.

Hiện người ta chưa biết những hạn chế này sẽ là gì, và liệu nó có sẽ được áp dụng cho toàn thể giới truyền thông, kể cả mạng Internet hay không.

Bà Supinya Khangnarong, thuộc tổ chức độc lập tên là Vận động cải cách truyền thông, nói rằng quân đội nên tôn trọng quyền tự do truyền thông.

Chúng tôi muốn kêu gọi các lãnh đạo quân đội là họ nên tôn trọng nguyên tắc tự do báo chí và tự do bày tỏ ý kiến, chứ đừng tìm cách kiểm soát truyền thông.

Bà Supinya nói rằng những hạn chế áp đặt lên giới truyền thông sẽ khiến cho Thái Lan đi giật lùi, và điều này sẽ rất xấu cho dân chúng Thái Lan và sẽ không mang lại cải cách chính trị hay dân chủ.

Các lãnh đạo quân đội đã cam kết chỉ định một thủ tướng lâm thời trong vòng hai tuần lễ, và mở bầu cử trong vòng một năm. Họ nói rằng việc lật đổ ông Thaksin là điều cần thiết để giải quyết những xung đột chính trị nội bộ.

Tại London, ông Thaksin kêu gọi nhanh chóng mở bầu cử. Ông nói rằng vào lúc này ông đáng được hưởng một thời gian nghỉ ngơi và không làm chính trị.

Giá cổ phần trên thị trường chứng khoán Thái Lan đã sụt gần 4% khi thị trường mở cửa lại hôm nay, nhưng chỉ trong vài phút sau đã phục hồi trở lại.

Hoàng gia Thái Lan đã hỗ trợ hành động của quân đội. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế đã tỏ ra lo ngại về những biến chuyển tại Bangkok và kêu gọi sớm trở lại dân chủ.

Một phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa Kỳ ông Tom Casey nói rằng không có lý do gì để biện minh cho một cuộc đảo chánh của quân đội, và rằng Hoa kỳ sẽ duyệt xét lại mọi khía cạnh của quan hệ giữa hai nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG