Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Hồi giáo đòi Ðức Giáo Hoàng phải đưa ra lời xin lỗi đầy đủ


Không phải tất cả mọi người trong thế giới Hồi giáo đều hài lòng với việc Đức giáo hoàng bầy tỏ sự hối tiếc hồi hôm qua về bất kỳ thương tổn nào ngài đã gây ra qua những nhận định của ngài về bạo lực và phong trào Hồi giáo.

Một số nhà lãnh đạo đang đòi ngài phải đưa ra lời xin lỗi đầy đủ. Trong khi đó, các cuộc thảo luận đang được xúc tiến để hoàn tất kế hoạch cho chuyến viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Đức giáo hoàng vào tháng 11. Từ Roma, phái viên Sabina Castelfranco ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây:

Hôm nay, các vị giám mục công giáo họp tại Istanbul để thảo luận về chuyến viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ sắp tới của Đức Giáo Hoàng. Cuộc họp diễn ra vào lúc sự phẫn nộ bùng ra trong giới hồi giáo vì những lời phát biểu của Đức Giáo Hoàng trong tuần trước.Các vị giám mục sẽ thảo luận về việc liệu có thể xúc tiến chuyến du hành vào tháng 11 hay không. Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã hối thúc Đức Giáo Hoàng đừng hủy bỏ chuyến đi.

Nhưng nay đã nẩy sinh những mối quan ngại về an ninh sau khi những cuộc bạo động bùng ra trong thế giới Hồi giáo phản đối Đức Giáo Hoàng.

Cho đến nay, các giới chức ở Tòa Thánh Vatican nói rằng họ không thấy có lý do nào khiến chuyến viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ, dự trù vào cuối tháng 11, không nên diễn ra.

Hôm qua, Đức Giáo Hoàng đã tìm cách trấn tĩnh những người trong thế giới hồi giáo và nói rằng những lời trích dẫn một vị hoàng đế Byzantine mà ngài đã đưa ra với giới học giả ở Đức không phản ánh quan điểm cá nhân của ngài.

Phát biểu từ tư thất mùa hè của ngài hồi hôm qua, Đức Giáo Hoàng Benedicto 16 nói rằng ngày hết sức hối tiếc về các phản ứng trong thế giới Hồi giáo. Ngài nói rằng ý ngài là khích lệ đối thoại cởi mở và chân thành.

Tuần trước, Đức Giáo Hoàng trích thuật lời một vị hoàng đế Byzantine thời thế kỷ thứ 14, sử dụng những từ “độc ác”“vô nhân đạo” để mô tả một số giáo điều của Tiên tri Mohammed. Ngài cũng nói đến Jihad và cuộc thánh chiến và nói rằng bạo lực không tương xứng với bản chất của Thượng Đế.

Đã có những phản ứng lẫn lộn trong thế giới Hồi giáo trước các nỗ lực của Đức Giáo Hoàng nhằm trấn tĩnh mối hoảng loạn, và nhiều người vẫn còn bất bình với điều mà họ gọi là chưa phải là lời xin lỗi đầy đủ.

Người đứng đầu cơ quan đặc trách các vấn đề tôn giáo của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng thông điệp của Đức Giáo Hoàng có tính cách gián tiếp. Giới chức này cho rằng Đức Giáo Hoàng không xin lỗi vì đã sử dụng ngôn từ quá lố, mà chỉ vì ngài bị hiểu lầm.

Tại Trung Đông, ít nhất 7 ngôi nhà thờ đã bị tấn công hồi cuối tuần. Tại Somalia, một nữ tu người Ý đã bị sát hại. Và tại Trung Quốc, một viên chức tôn giáo hôm nay nói rằng các nhận định của Đức giáo hoàng về Hồi giáo và bạo lực đã xúc phạm Hồi giáo và làm tổn thương những người Trung Quốc theo đạo Hồi.

Cũng ngày hôm nay, tổ Al-Qaida ở Iraq đã đăng một thông điệp trên mạng Internet, đáp lại điều mà họ gọi là những nhận định có tính trịch thượng của Đức Giáo Hoàng bằng cách cam kết tiếp tục cuộc thánh chiến cho đến khi phương Tây bị đánh bại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG