Đường dẫn truy cập

Vatican cho mở kho lưu trữ bí mật của Đức Giáo Hoàng Pius thứ 11


Tòa thánh Vatican vừa cho mở kho lưu trữ bí mật của Đức Giáo Hoàng Pius thứ 11. Các tài liệu trong kho lưu trữ này ghi chép đầy đủ chi tiết trong nhiệm kỳ của Đức Giáo Hoàng Pius thứ 11. Trong nhiệm kỳ giáo hoàng trước thế chiến thứ 2 đó, người kế nhiệm ông là Đức Giáo Hoàng Pius thứ 12 lúc đó giữ chức lãnh đạo bộ ngoại giao của tòa thánh.

Trong một thời gian dài, Tòa thánh Vatican đã bảo vệ Đức Giáo Hoàng Pius thứ 11 trước những cáo buộc rằng ngài đã hành động không đủ để cứu người Do Thái khỏi nạn diệt chủng trong Chiến Tranh Thế Giới Lần Thứ II. Dư luận hy vọng kho tài liệu lưu trữ được công bố này này sẽ làm sáng tỏ những vấn đề gây tranh cãi.

Tuy nhiên, Vatican chưa cho phép mở kho lưu trữ bí mật của Đức Giáo Hoàng Pius thứ 12.

Các giới chức phụ trách lưu trữ hồ sơ cho biết khoảng 50 nhà nghiên cứu đã đến để tra cứu gần 30000 hồ sơ với tổng cộng hàng triệu trang giấy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG