Đường dẫn truy cập

Giới chức Iraq ca ngợi vụ bắt giữ Hamed Jumaa Farid al-Saeedi


Các giới chức Iraq cho hay một hoạt động viên cao cấp của al-Qaida tên Hamed Jumaa Farid al-Saeedi đã bị bắt tại phía bắc thủ đô Baghdad vào cuối tuần trước cùng với nhiều phụ tá và những người theo ông ta.

Lên tiếng trên đài truyền hình CNN, phó thủ tướng Barham Salih ghi nhận rằng việc bắt giữ Saeedi diễn ra theo sau một thất bại nặng khác cho mạng lưới khủng bố al-Qaida tại Iraq: Ðó là vụ hạ sát Abu Musab al-Zarqawi từng có thời là thủ lãnh của nhóm này ở Iraq, trong một vụ không kích trước đây trong năm.

Chuyện này xảy ra sau vu hạ sát al-Zarqawi. Tình báo của lực lượng Iraq lẫn lực lượng đa quốc đã giáng một đòn chí tử cho tổ chức al-Qaida tại Iraq. Chuyện bắt giữ này còn có ý nghĩa bởi vì người ta tin rằng Saeedi là kẻ có trách nhiệm trong các vụ tấn công vào các đền thờ tại Samarra khiến đưa tới vụ bạo động vì phe phái tôn giáo mà chúng ta đã phải chứng kiến.

Phó thủ tướng Salih nói rằng chớ có ai ngờ vực quyết tâm của tân chính phủ Iraq trong việc đối phó và đánh bại quân khủng bố. Nhưng ông cũng nói thêm ngay rằng cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia ông vẫn còn lâu mới kết thúc.

Tôi không muốn tự mãn. Al-Qaida vẫn còn là một đe dọa nghiêm trọng và chúng tôi vẫn phải đề cao cảnh giác trong đường lối mà chúng tôi đối phó với những đe dọa đó.

Ông Salih thừa nhận rằng Iraq đã phải đối phó với một đợt gia tăng các vụ bạo động vì phe phái tôn giáo, nhưng ông gọi cuộc tranh luận về vấn đề có phải nội chiến đang bùng nổ tại Iraq hay không là đề tài ông cho là “Có tính cách lý thuyết”. Ông nói rằng bất chấp những thống khổ kinh hoàng, hầu hết nhân dân Iraq đều quyết tâm vươn lên xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Ngày nọ sang ngày kia, xã hội này vẫn bị tan nát vì các vụ nổ xe bom. Mặc dù vậy, và bất chấp những vụ giết chóc vì phe phái tôn giáo, hầu hết mọi thành phần trong xã hội, giới lãnh đạo dòng chính, đã tránh xa cuộc xung đột và vẫn đang tìm kiếm những đường lối để khắc phục những dị biệt và chống khủng bố. Điều này không phải là chuyện dễ.

Những lời lẽ của phó thủ tướng Salih phản ánh lời khẳng định mới đây của các giới chức Iraq khác nói rằng các lực lượng an ninh Iraq đang tiến tới một sự sẵn sàng và đủ khả năng để họ đảm nhận lấy trách nhiệm từ các lực lượng liên minh. Ông Salih nói rằng binh sỹ Iraq sẽ đảm nhận toàn bộ trách nhiệm an ninh trong 7 hay 8 tỉnh vào thời hạn chót là cuối năm nay.

Tổng thống Bush đã mạnh mẽ cam kết sẽ duy trì lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq chừng nào mà còn cần đến để giúp họ bảo vệ nền dân chủ vừa phôi thai.

XS
SM
MD
LG