Đường dẫn truy cập

Các nỗ lực ngoại giao được gia tăng nhằm chấm dứt vụ xung đột tại Trung Ðông


Các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột mới nhất tại Trung Đông đã gia tăng cường độ hôm nay thứ ba trong khi các nhà ngoại giao LHQ gặp các giới chức cấp cao của Israel tại Jerusalem, sau khi mở các cuộc hội đàm tại Beirut.

Các cuộc họp này diễn ra trong lúc các sĩ quan Israel cảnh báo rằng cuộc tấn công của họ vào Liban có thể kéo dài thêm nhiều tuần lễ nữa và có thể bao gồm một cuộc đột nhập đại quy mô của binh sĩ Israel. Từ Jerusalem, phóng viên Jim Steeple của đài VOA gửi về bài tường thuật như sau:

Ngoại trưởng Isreal, bà Tzipi Livni nói rằng Israel sẽ cứu xét việc chấp thuận một lệnh ngưng bắn tại Liban, nếu nhóm Hezbollah trả tự do cho hai binh sĩ Israel mà họ đang cầm giữ, và đáp ứng các điều kiện khác.

Các điều kiện này phải bao gồm cả việc bố trí quân đội Liban, thay vì quân Hezbollah tại suốt miền nam nước đó, và giải giới dân quân Hezbollah. Nó phải bao gồm việc hoàn toàn chấm dứt những vụ bắn hoả tiễn vào các thành phố của Israel. Nó phải bao gồm việc ngăn không cho Syrie và Iran tái vũ trang phe Hezbollah trong tương lai.

Trước đây các giới chức Israel nhất quyết đòi rằng phe Hezbollah phải bị giải giới như là một điều kiện tiên quyết cho bất cứ một lịnh ngưng bắn nào. Bà Livni cũng nói rằng các binh sĩ Israel bị bắt cóc phải được phóng thích mà không có điều kiện tiên quyết.

Phát biểu của ngoại trưởng Livni được đưa ra sau một cuộc họp với 3 nhà ngoại giao LHQ. ông Terje Roed Larson, một trong 3 nhà ngoại giao này, nói với các phóng viên rằng các cuộc hội đàm này rất tốt và bao quát, và rằng phái đoàn LHQ đã đệ trình một số đề nghị để Israel chấm dứt cuộc khủng hoảng này.

Tôi cho rằng cả hai bên đều đồng ý là phải có một khung sườn chính trị để dần dà có thể đạt được một lịnh ngưng bắn.

Không có chi tiết nào khác về các đề nghị này được tiết lộ, nhưng cáøc giới chức LHQ nói rằng họ trù liệu là hai bên sẽ dành nhiều ngày để cứu xét các đề nghị này.

Ngỏ lời trên đài phát thanh quân đội Israel hôm nay, phó tư lịnh quân đội Israel nói rằng cuộc tấn công chống phe Hezbollah có thể kéo dài thêm nhiều tuần lễ nữa, ông cũng từ chối không chịu bác bỏ việc có thể gửi nhiều binh sĩ trên bộ vào Liban.

Binh sĩ Israel đã rút ra khỏi nam bộ Liban cách đây 6 năm, sau khi chiếm đóng khu vực này trong 18 năm. Ông Shlomo Brum, cựu giám đốc thiết kế chiến lược của quân đội Israel nói rằng nếu một số đông binh sĩ Israel trở lại Liban, thì họ sẽ không chiếm đóng lãnh thổ này như họ từng làm trong quá khứ.

Tôi cho rằng chúng tôi sẽ không phạm lỗi này một lần nữa. Điều này không có nghĩa là binh sĩ trên bộ sẽ không được dùng trong cuộc chiến này. Điều này rất có thể xảy ra nhưng sẽ khác với lần trước. Chúng tôi có thể mở những cuộc đột nhập để diệt trừ lực lượng Hezbollah nhưng chúng tôi sẽ rời khỏi lãnh thổ Liban. Chúng tôi sẽ không lưu lại đó.

Các giới chức Hoa kỳ nói rằng ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice sắp đến Trung Đông để cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng này. Tuy nhiên, các giới chức Mỹ đã cùng với Isreal tỏ ý nghi ngờ về bất cứ kế hoạch nào nhằm bố trí lực lượng quốc tế duy trì hòa bình tại Liban để thực thi bất cứ một lịnh ngưng bắn nào trong tương lai. Các giới chức Mỹ nói rằng họ không tin là một cuộc ngưng bắn tức khắc sẽ chấm dứt được cuộc khủng hoảng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG