Đường dẫn truy cập

Giới hâm mộ dự đoán trước Vòng Tứ Kết


Sau 56 trận đấu, Vòng 2 của World Cup 2006 đã chính thức khép lại; 8 đội xuất sắc nhất còn lại từ tổng số 32 đại diện trên khắp thế giới đang có được hai ngày nghỉ giải lao trước khi bước vào một vòng đấu ở cấp cao hơn, quyết liệt hơn trong cuộc tranh tài để đoạt chiếc cúp vàng FIFA World Cup .

Vòng đấu được gọi là tứ kết này sẽ là cuộc so tài của 8 đội, được chia thành 4 cặp đấu để chọn ra 4 đội chiến thắng cho Vòng Bán Kết.

Trong 8 đội tiến vào Vòng Tứ Kết, ngoài Ukraina là một gương mặt mới trong đấu trường World Cup, 7 đội còn lại đều là những tên tuổi lớn nhất của làng bóng đá quốc tế. Bồ Đào Nha chưa một lần nào vô địch thế giới, song đội tuyển của họ kỳ này đang có đầy đủ các yếu tố cần thiết để giành được danh hiệu đó. 6 đội còn lại - nếu chúng ta không muốn bàn nhiều đến kỷ lục gia 5 lần vô địch, Brazil, nữa – thì 5 đội kia đều là những cựu vô địch thế giới từ 1 cho đến 3 lần: đó là Đức, Ý, Argentina, Anh và Pháp.

Có thể nói rằng qua 18 vòng chung kết World Cup rồi, đẳng cấp bóng đá thế giới vẫn giữ nguyên ngôi thứ của nó. Từ vòng tứ kết trở đi vẫn là cuộc tranh tài giữa một bên là trường phái Châu Âu đại diện bởi vài đội bóng bậc thầy, và bên kia là trường phái Nam Mỹ với đôi ba “ông khổng lồ”.

Trong thời gian các tuyển thủ “giải lao” 2 ngày, giới hâm mộ cũng nhân dịp này xem lại những gì đáng chú ý trong 56 trận đấu đã qua, mà quan trọng hơn là để phân tích, đánh giá và đưa ra dự đoán cho các cặp đấu sắp tới.

Trận đấn đầu tiên sẽ diễn ra giữa đội tuyển nước chủ nhà Đức và Argentina. Ông Bảo Bình Trần Đỗ Cẩm tại Dallas, bang Texas của Hoa Kỳ là một người yêu thích và theo dõi tường tận vòng chung kết bóng đá này. Ông Bình có một vài nhận định cá nhân về hai đối thủ của trận bán kết đầu tiên như sau:

Đức và Argentina là hai “kỳ phùng địch thủ.” Nhìn vào số trận được thua và số bàn thắng bại, chúng ta thấy cả Đức lẫn Argentina đều có thế công bén nhọn và hàng thủ vững chắc tương đương nhau. Về góc độ kỹ thuật, các chuyên gia cho rằng Argentina có lối nhồi bóng kiến hiệu hơn, nhưng lần này, Đức lại được lợi thế vô cùng lớn lao, đó là hội chủ chơi trên sân nhà. Vì những lý do trên, chúng tôi dự đoán Đức sẽ thắng trận này, không hẳn vì tài nghệ cao cường hơn, mà vì lợi thế sân nhà.

Trận tứ kết thứ hai diễn ra giữa Ý và Ukraina. Dự đoán cá nhân của ông Bình về hai đối thủ này như sau:

Ý 3 lần vô địch, có thể sẽ “ăn tươi nuốt sống” Ukraine, đội mới được vào World Cup lần đầu. Ý sẽ thắng trận này do kinh nghiệm trận mạc, vì đa số tuyển thủ Ý đang khoác áo các câu lạc bộ nhà nghề nổi tiếng thế giới. Hàng phòng vệ cũng rất vững chắc và hàng công đủ sắc bén.

Nói về cặp đấu Anh và Bồ Đào Nha, ông Bình đưa ra những đánh giá cá nhân như sau:

“Thủy tổ bóng tròn” Anh có nhiều câu lạc bộ bóng nhà nghề hàng đầu thế giới như Manchester United, Arsenal, Chelsea v.v… và cũng không thiếu những cầu thủ xuất sắc như David Beckham, Wayne Rooney Nhưng rất tiếc qua lịch sử World Cup, “sư tử” Anh xuất trận như chúa sa mạc sút móng, không lập được thành tích nào đáng kể, ngoại trừ khi làm hội chủ vào năm 1966.

Đối thủ Bồ Đào Nha của Anh lần này chẳng phải dễ nuốt. Dưới “triều đại” Scolari, hội tuyển Bồ Đào Nha chưa hề nếm mùi thất bại trong 18 trận liên tiếp. Đây là một loại “kép trẻ” đang lên.

Hai đội trong cặp này tài nghệ tương đương, nhưng phần kinh nghiệm trong các trận “lớn” hơi nghiêng về đội Anh. Dự trù Anh sẽ thắng, nhưng con ngựa đen thứ nhì trong World Cup có hy vọng về ngược.

Nhận xét cá nhân của ông Bình về trận thư hùng Brazil-Pháp như sau:

Còn cần nói gì thêm về đương kim vô địch Brazil. Giới mộ điệu bóng tròn nhận xét rằng may mắn cho thế giới vì mỗi quốc gia chỉ được gửi một hội tuyển vào World Cup, nếu không, Brazil thừa sức thành lập hai đội banh để cùng vào chung kết!

Hội tuyển Pháp sau khi không thắng được trận nào trong World Cup 2002, lần này đã chấn chỉnh hàng ngũ. Các con gà Gaulois tuy đã vươn cổ cất tiếng gáy, nhưng trên nguyên tắc, Brazil sẽ thắng trận này êm ả như điệu Samba.

Dự đoán và tranh luận trước các trận đấu là một phần của sự hấp dẫn không thể thiếu được tại các kỳ World Cup. Nhiều người hâm mộ cố tìm ra những lý lẽ khá thuyết phục như dựa trên truyền thống để phân tích, hoặc có những lý lẽ nghe ra có phần hơi mê tín để làm sao dẫn đến việc đội bóng mình yêu thích sẽ đoạt chức vô địch. Ví dụ như Tổng Thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad, đã bày tỏ tin tưởng trước ngày World Cup 2006 khởi tranh rằng đội tuyển của nước ông sẽ đoạt chức vô địch; hay đa số người dân Ghana quả quyết rằng các tuyển thủ “ngôi sao đen” của họ sẽ đánh bại đương kim vô địch Brazil ở Vòng 2.

Tuy nhiên để tiến được đến Vòng Tứ Kết, tất cả 8 đội này đều đạt đến trình độ và đẳng cấp tương đương với nhau, và cho đến lúc này cơ hội giành chiến thắng trong Vòng Tứ Kết phải được chia đều cho cả 8 đội.

Thứ bảy, ngày 30 tháng 6 này sẽ diễn ra hai trận: trận thứ nhất giữa Đức và Argentina; và trận thứ hai giữa Ý và Ukraina.

Chủ nhật, ngày 1 tháng 7 sẽ diễn ra hai trận nữa: Trận thứ nhất giữa Anh và Bồ Đào Nha; và trận thứ hai giữa Brazil và Pháp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG