Đường dẫn truy cập

Biểu tình tại Nepal chống việc trì hoãn cuộc biểu quyết của quốc hội


Dân chúng Nepal biểu tình ở thủ đô Kathmandu chống lại việc trì hoãn một cuộc biểu quyết ở quốc hội đối với một nghị quyết cắt giảm đáng kể quyền hành của nhà vua.

Hôm nay, những người biểu tình đã ngăn chận đường xá và nổi lửa đốt vỏ xe hơi để đòi liên minh gồm 7 đảng chính trị tiến hành cuộc biểu quyết.

Đề nghị có tính chất dấu mốc này vốn được dự trù đưa ra biểu quyết ngày hôm qua nhưng nội các mới vẫn chưa đúc kết xong văn bản của nghị quyết. Văn kiện này dự kiến giảm thiểu các đặc quyền của nhà vua, kể cả quyền kiểm soát quân đội và ảnh hưởng trong sinh hoạt chính trị.

Dự thảo này cũng đề nghị hủy bỏ ủy ban tư vấn của hoàng gia, đồng thời quyền quyết định tối hậu đối với các vấn đề trọng đại, vốn thuộc về nhà vua, giờ đây sẽ được chuyển cho quốc hội.

Nội các Nepal cũng đã bắt đầu tiến hành một chiến dịch chống lại những viên chức trong chính phủ cũ và dự trù đánh thuế vào thu nhập và tài sản của nhà vua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG