Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo phiến quân Maoist đến Kathmandu dự hòa đàm với chính phủ


Trưởng phái đoàn thương thuyết của phiến quân Cộng Sản ở Nepal đang có mặt tại thủ đô Kathmandu để dự các cuộc hòa đàm với chính phủ.

Ông Krisna Bahadur Mahara, một nhà lãnh đạo cao cấp của phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông, đã tới thủ đô ngày hôm qua. Ông Mahara sẽ hướng dẫn phái đoàn của phiến quân gồm 3 thành viên trong cuộc hòa đàm với phái đoàn của chính phủ do Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Krisna Sitaula lãnh đạo.

Ông Mahara trước đây đã là thương thuyết gia của phiến quân trong hai hai cuộc hòa đàm hồi năm 2001 và 2003 nhưng không thành công. Phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông đã thoả thuận mở cuộc hòa đàm này sau khi chính phủ đa đảng đáp ứng tuyên bố đơn phương ngưng bắn của phiến quân.

Cuộc hòa đàm này đã diễn ra sau nhiều tuần lễ xuống đường biểu tình hồi đầu năm nay buộc Quốc Vương Gyanendra phải chấm dứt 14 tháng nắm quyền chuyên chính.

Trong khi đó chính phủ lâm thời tại Nepal đã bổ nhiệm 11 người cuối cùng trong nội các gồm 18 thành viên vào ngày hôm nay, sau khi chấm dứt cuộc tranh chấp chính trị về vấn đề đảng nào trong liên minh sẽ lãnh đạo quốc hội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG