Đường dẫn truy cập

EU đưa ra đề nghị khuyến khích Iran ngưng chương trình hạt nhân


Liên Hiệp Châu Âu nói rằng họ sẵn sàng cung ứng cho Iran công nghệ hạt nhân dân dụng tiên tiến nhất, xem đó là cách khuyến khích Iran ngưng chương trình làm giàu Uranium.

Trưởng Ban Đối Ngoại của Liên Hiệp Châu Âu ông Javier Solana đưa ra đề nghị này trong một cuộc họp báo tại Bruxelle hôm thứ Hai, sau khi họp với các Ngoại Trưởng trong liên hiệp.

Ông Solana nói rằng công nghệ được đề nghị sẽ giúp Iran xây các nhà máy điện hạt nhân và nếu Iran từ chối thì điều đó có nghĩa là Iran muốn một thứ gì khác.

Hôm chủ nhật, Tổng Thống Iran tuyên bố nước ông sẽ bác bỏ bất kỳ đề nghị nào của Liên Hiệp Châu Âu, trong đó buộc Iran phải chấm dứt các hoạt động hạt nhân.

Hoa Kỳ và các đồng minh Châu Âu đang hối thúc Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết buộc Iran phải ngưng chương trình hạt nhân.

Trong khi đó, chính phủ Afghanistan tình nguyện đứng ra làm trung gian giữa Hoa Kỳ và Iran trong vấn đề hạt nhân. Ngoại Trưởng Afghanistan ông Rangeen Dadfar Spanta nói rằng ông và Tổng Thống Hamid Karzai sẽ đi Iran trong tháng này để xem có giúp giải quyết được cuộc tranh chấp này hay không.

Tại New York, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan kêu gọi cần có giải pháp nhanh chóng và hòa bình để chấm dứt cuộc tranh chấp liên quân đến chương trình hạt nhân của cả Iran lẫn Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG