Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ gạt bỏ yêu cầu mở đàm phán trực tiếp với Iran


Tòa Bạch Ốc đã gạt bỏ những lời kêu gọi yêu cầu Washington mở đàm phán trực tiếp với Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Washington nói Liên Hiệp Quốc là diễn đàn thích hợp cho các cuộc thảo luận về vấn đề này.

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Stephen Hadley cho biết Hoa Kỳ ủng hộ nỗ lực của các nước Châu Âu trong việc đàm phán với Teheran. Lên tiếng trên hệ thống truyền hình CNN, ông Hadley tuyên bố quan điểm của Washington vẫn không thay đổi.

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của Tổng Thống Bush nói rằng các nước châu Aâu đã trao cho Iran một đề nghị cách đây 1 năm rưỡi, Washington nhắc lại rằng Hoa Kỳ đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đề nghị đó. Giờ đây diễn đàn này được chuyển sang thảo luận tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, là cơ chế qua đó toàn thể cộng đồng quốc tế, trong đó có cả Hoa Kỳ, có thể nhấn mạnh với chính phủ Iran, họ cần phải làm những gì.

Ông Hadley kêu gọi chính quyền Teheran hãy đình chỉ các hoạt động làm giàu chất uranium, và bảo đảm với cộng đồng quốc tế rằng họ không theo đuổi chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân.

Dư luận đang trông đợi các thương thuyết gia Anh, Pháp và Đức đưa ra một số đề nghị với ưu đãi mới để đánh đổi bảo đảm của chính quyền Tehran rằng họ sẽ ngưng hoạt động làm giàu chất uranium. Tuy nhiên Tổng Thống Iran, ông Mahmoud Ahmadinejad, đã tuyên bố Iran sẽ bác bỏ bất cứ đề nghị nào của Châu Âu yêu cầu nước ông ngưng các hoạt động hạt nhân.

Trong khi đó tình hình căng thẳng đã khiến cho các nước khác trong khu vực phải lên tiếng, trong đó có Bộ Trưởng Ngoại Giao Jordani, ông Abdelelah al-Khatib. Bộ Trưởng Ngoại Giao Jordani nhấn mạnh “Trung Đông không muốn có thêm một cuộc khủng hỏang khác nữa.”

Ngoại trưởng Jordanie nói rằng Iran là một phần trong khu vực này, và là một phần quan trọng, và nước ông muốn thấy các bên thương lượng để giải quyết vấn đề này bằng con đường ngoại giao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG